Diễn biến phiên giao dịch chứng khoán ngày 21/1
Diễn biến phiên giao dịch chứng khoán ngày 21/1

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/1, VN Index chỉ tăng nhẹ 0,52%, tương đương 7,59 điểm, lên 1.472,89 điểm.

Toàn sàn HoSE có 226 mã tăng, 235 mã giảm và 47 mã đứng giá tham chiếu. Sự cân bằng cũng thể hiện trong nhóm VN30 với 16 mã tăng so với 14 mã giảm.

Thanh khoản của HoSE trong phiên hôm nay tiếp tục nằm dưới mốc 1 tỷ CP được giao dịch. Cụ thể, giá trị giao dịch đạt xấp xỉ 23.000 tỷ đồng, tương đương 810 triệu CP khớp lệnh.

Tương tự, HNX Index tiếp tục ghi điểm trong phiên hôm nay dù dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc. Chốt phiên, HNX Index tăng 6,04 điểm lên 417, 84 điểm, giá trị giao dịch đạt gần 2.160 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán ngày 21/1
Thị trường chứng khoán ngày 21/1

Nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng nhận được lực tương đối tích cực, giúp nhiều mã kết phiên trong sắc xanh. Tuy nhiên, việc dòng tiền đổ dồn vào bất động sản lại là nguyên nhân khiến cho các nhóm ngành còn lại như: dầu khí, thép, CK, thủy sản bị “hụt hơi”.

Sự tưng bừng đã trở lại với các cổ phiếu đầu cơ sau hai tuần “nếm mật nằm gai”. Cầu bắt đáy đã đảo ngược giá từ giảm sàn thành tăng trần, rất nhiều mã thậm chí lại mất thanh khoản. Điệp khúc “trắng bên mua” đổi thành “trắng bên bán” chính là sức hấp dẫn của giao dịch đầu cơ. Trong khi đó khối ngoại xả cực mạnh ở nhiều mã nhóm này.

Thống kê trên 3 sàn có 101 cổ phiếu đóng cửa ở mức cao nhất hôm nay. Riêng hai sàn niêm yết có 66 mã. Đáng chú ý là hầu hết các cổ phiếu kịch trần hôm nay đã tăng từ hôm qua. Điều đó nghĩa là nhà đầu tư lại đang quay lại cuộc đua đuổi giá.

Thống kê trên HoSE có 27 mã tăng hết biên độ và “trắng bên bán”. Vẫn là những cổ phiếu đã từng gây sốc cho rất nhiều nhà đầu cơ khi mất thanh khoản chiều xuống như HAI, FLC, ROS, DIG, TNI, HQC, LDG, QBS....

Không ít mã trong số tăng trần có thanh khoản cực lớn. Chẳng hạn DIG giao dịch 733,5 tỷ đồng, HQC khoảng 116,5 tỷ, CII trên 295,8 tỷ, SCR gần 158,9 tỷ. Số mã giao dịch 20 tới 50 tỷ đồng giá trị khớp lệnh hôm nay thì rất nhiều. Thực trạng này cho thấy lại có dòng tiền đầu cơ vào bắt đáy khá tốt.

Tiền nhiều cũng thể hiện lòng tham đang quay lại. Mức rớt giá 30-50% của nhiều cổ phiếu đang khiến không ít nhà đầu tư mơ mộng trở lại. Thực tế một đặc trưng của đa số nhà đầu tư chứng khoán là rất hay quên. Mấy phiên trước lời rên rỉ còn vang khắp nơi khi cổ phiếu mất thanh khoản, nhưng chỉ cần kéo giá ngược vài phiên, nhà đầu tư lại lao vào đua giá ngay lập tức.

Trong khi các cổ phiếu đầu cơ cực nóng trở lại, nhóm blue-chips lại giao dịch phân hóa khiến điểm số rất yếu: VN-Index tăng nhẹ 0,52%, VN30-Index tăng 0,63%. Rổ VN30 ghi nhận 16 mã tăng/14 mã giảm. Tuy vậy số tăng có 14 mã tăng từ 1% trở lên, trong khi số giảm cũng có 8 mã giảm trên 1%.

Tăng đều nhất là các cổ phiếu ngân hàng. Chiều nay VCB đã lên tiếng, tăng mạnh 2,41%. Mức tăng lẽ ra nhiều hơn nếu như VCB không bị ép giá đợt ATC. Cổ phiếu này đạt đỉnh ngay phút cuối đợt khớp lệnh liên tục, tăng tới 3,33%. Trong khi đó các cổ phiếu ngân hàng trụ buổi sáng như MBB, TCB, BID hay CTG chiều nay chỉ giữ giá ổn định.

Một trụ khác có biến động mạnh buổi chiều là VHM. Từ mức giảm 0,13% cuối phiên sáng, VHM quay đầu phục hồi và vượt tham chiếu 1,02%. MSN, VIC cũng có cải thiện tốt hơn buổi sáng. Từ mức tăng nhẹ 0,34%, MSN bật cao hơn tăng 1,21%. VIC thì cải thiện không nhiều trong đợt khớp lệnh liên tục chiều, nhưng ATC lại kéo vọt tăng 0,53% so với tham chiếu.

Điều đáng chú ý là chiều nay thanh khoản rất kém. Tổng hai sàn chỉ khớp thêm 8.468 tỷ đồng, tương đương một nửa phiên sáng. HoSE giao dịch 7.663 tỷ đồng, giảm 15% so với chiều hôm qua, VN30 giao dịch 3.288 tỷ đồng giảm 17%. Dòng tiền vào yếu đi rất nhiều nhưng cổ phiếu lại tiến triển giá tốt hơn. Như vậy lực bán trên thị trường đang suy giảm dần.