Đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/10, chỉ số VN- Index đóng cửa ở mức 1.391,85 điểm, giảm 0,06 điểm. Toàn sàn có 252 mã tăng, 140 mã giảm và 68 mã đứng giá.

Tại sàn HNX - Index tăng 5,5 điểm (1,45%) lên 384.84 điểm. Toàn sàn có 145 mã tăng (18 mã trần), 54 mã tham chiếu, 83 mã giảm (1 mã sàn)

UPCOM – Index tăng 0,5 điểm (0,51%) lên 99.28 điểm. Toàn sàn có 188 mã tăng (17 mã trần), 65 mã tham chiếu, 122 mã giảm (3 mã sàn).

Trong khi đó vai trò của nhóm VN30 kém đi bất ngờ. Trong 10 mã tăng tốt nhất nâng đỡ VN-Index thì chỉ có 5 mã thuộc VN30, còn lại là DIG, NLG, DPM, EIB, DCM. Khi chỉ số phải phụ thuộc vào các mã này thì gần như không có hi vọng gì.

Vốn là trụ đỡ chính của thị trường trong phiên sáng, nhóm bất động sản bất ngờ trở thành gánh nặng trong phiên chiều với nhịp giảm mạnh của hai đại diện họ Vingroup là VHM và VIC. Đây cũng là hai mã tác động tiêu cực nhất thị trường phiên hôm nay với mức ảnh hưởng giảm 1,8 điểm.

Kết phiên VHM giảm 1,4% còn 78.900 đồng/cổ phiếu, VIC giảm 0,6% xuống 92.500 đồng/cổ phiếu. Cùng họ Vingroup nhưng VRE lại có phiên giao dịch khởi sắc với mức tăng 1% lên 30.700 đồng/cổ phiếu.

Trong khi đó, GVR, PDR, DIG đóng góp cho đà tăng của chỉ số với ảnh hưởng tăng hơn 1 điểm.

Cổ phiếu vốn hóa nhỏ tiếp tục tăng mạnh.
Cổ phiếu vốn hóa nhỏ tiếp tục tăng mạnh.

Bên cạnh đó, nhóm chứng khoán đồng loạt bứt phá, trong đó, APG được kéo lên mức giá trần. VIG tăng 4,7%, FTS tăng 3,1%, PSI tăng 2,4%, MBS tăng 1,8%. Các mã đầu ngành trong nhóm chứng khoán như SSI, VCI, HCM... cũng đều tăng giá.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng chìm trong sắc đỏ. Cụ thể: CTG giảm 0,33%; VCB giảm 0,31%; SHB giảm 3,33%; TPB giảm 0,24%; LPB giảm 0,69%;… Ngược lại, một số mã vẫn giữ được sắc xanh như: TCB tăng 0,19%; VPB tăng 0,27%; KLB tăng 2,64%...

Khối ngoại hôm nay tiếp tục bán ròng 644 tỷ đồng, tập trung ở HPG, VND, PAN,… mua DPM, MBB, STB,…

Nhóm bất động sản tác động tiêu cực lên chỉ số trong phiên hôm nay.
Nhóm bất động sản tác động tiêu cực lên chỉ số trong phiên hôm nay.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, thị trường có thể sẽ nhanh chóng quay lại đà tăng trong phiên kế tiếp. Điểm tích cực là khối lượng giao dịch giảm nhẹ ở những nhịp điều chỉnh của thị trường cho thấy áp lực bán không quá lớn và thị trường có thể chỉ xuất hiện các nhịp điều chỉnh kỹ thuật nhẹ. Đồng thời, độ rộng thị trường vẫn ở mức tích cực, đặc biệt cơ hội mua mới tiếp tục gia tăng cho thấy rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho nên chiến lược phù hợp vẫn là nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”, chuyên gia YSVN khuyến nghị.

Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) nhận định VN-Index tạo nến Bearish Enguffling sau cây nến Doji trước đó cho thấy đà tăng tạm thời suy yếu khi chỉ số vượt ra ngoài dải bolingerband và chịu áp lực điều chỉnh trở lại. Đà giảm điểm hôm 13/10 chủ yếu do áp lực chốt lời ngắn hạn ở nhóm ngân hàng, thép và chứng khoán. Việc chỉ số điều chỉnh với khối lượng giảm dần vùng giá cao vẫn khá tích cực, nhất là khi thị trường vẫn có một số nhóm ngành tăng giá tốt như nhóm bất động sản, nhóm cảng biển hay nhóm hóa chất. VN-Index tạm thời điều chỉnh thuần túy theo kỹ thuật, chưa có tín hiệu quá tiêu cực. Xu hướng trong ngắn hạn của thị trường vẫn đang là tăng và kháng cự ngắn hạn của thị trường là vùng tâm lý quanh 1.400 điểm.

“Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index dự báo tiến về vùng đỉnh thời đại quanh mốc đáng chú ý là 1.420 điểm”, TVSI nhận định.

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 13/10 diễn biến tương đối khả quan sau khi nhà đầu tư phân tích biên bản cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), số liệu lạm phát và kết quả kinh doanh quý III.

Cụ thể, chỉ số đại diện thị trường S&P 500 đóng cửa tăng 0,3% lên 4.363,8 điểm sau khi liên tục dao động giữa xanh và đỏ trong phiên. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,7% lên 14.571,6 điểm. Cả hai đều chấm dứt chuỗi giảm ba phiên liên tục trước đó.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc sụt 260 điểm nhưng rồi đóng cửa ở ngang tham chiếu 34.378 điểm.