Thanh tra 02 khu đất do Công ty TNHH Tân Thành và Công ty CP Nam Khánh chiếm dụng tại Nha Trang
Trường sĩ quan Không quân đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo sở, ngành liên quan, UBND TP Nha Trang chuẩn bị các tài liệu liên quan để phối hợp xử lý việc chiếm giữ đất quốc phòng của Công ty TNHH Tân Thành và Công ty CP Nam Khánh.

Mới đây, Thanh tra Bộ Quốc phòng đã có quyết định về việc lập đoàn thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng, đất quốc phòng sử dụng mục đích kinh tế và việc sắp xếp, chuyển giao 216.200 m2 đất quốc phòng tại sân bay Nha Trang cũ, Trường sĩ quan Không quân, cho địa phương phát triển kinh tế, xã hội. Thời gian thanh tra từ ngày 1 đến 25/7.

Được biết, trong 21 ha có khu đất đang được 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH Tân Thành và Công ty CP Nam Khánh chiếm giữ, sử dụng. Đây là khu đất có vị trí đắc địa, tiếp giáp đường biển Trần Phú và sân bay Nha Trang cũ - nơi được quy hoạch khu trung tâm đô thị, thương mại, dịch vụ, tài chính, du lịch của TP Nha Trang.

Trường Sĩ quan Không quân (thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân) đóng tại TP Nha Trang cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa và UBND TP Nha Trang về việc Bộ Quốc phòng sẽ thanh tra công tác quản lý, sử dụng hơn 21 ha đất tại sân bay Nha Trang cũ.

Cụ thể, trường sĩ quan Không quân đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo sở, ngành liên quan, UBND TP Nha Trang chuẩn bị các tài liệu liên quan để phối hợp xử lý việc chiếm giữ đất quốc phòng của Công ty TNHH Tân Thành và Công ty CP Nam Khánh.

Thanh tra 02 khu đất do Công ty TNHH Tân Thành và Công ty CP Nam Khánh chiếm dụng tại Nha Trang
Liên quan đến 2 công ty nói trên, UBND tỉnh Khánh Hòa có nhiều văn bản yêu cầu sở, ngành xem xét thu hồi, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện của Công ty TNHH Tân Thành theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến khu đất quốc phòng mà Công ty TNHH Tân Thành và Công ty CP Nam Khánh đang sử dụng có diện tích khoảng 6.000m2 nằm ở phía Đông sân bay Nha Trang (cũ), thuộc phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang. Khu đất này thuộc sở hữu của Trường Sĩ quan Không quân nhưng đơn vị này đã giao cho Trung đoàn 920 sử dụng, quản lý.

Dù không đủ thẩm quyền, nhưng Trung đoàn 920 vẫn ký hợp đồng số 666/HĐLK (ngày 9/10/2008) với Công ty Nam Khánh (Công ty con của Công ty Tân Thành) để liên kết chăm sóc kỹ thuật cây cảnh với thời hạn 10 năm từ ngày 9/10/2008 đến 31/11/2018. Theo báo cáo số 258 ngày 30/1/2020 của Trường Sỹ quan không quân, hợp đồng 666/HĐLK không có giá trị pháp lý vì Trung đoàn 920 không đủ thẩm quyền ký.

Liên quan đến 2 công ty nói trên, UBND tỉnh Khánh Hòa có nhiều văn bản yêu cầu sở, ngành xem xét thu hồi, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện của Công ty TNHH Tân Thành theo đúng quy định của pháp luật; xử lý hành vi xây dựng trái phép, cắt điện, nước đối với Công ty TNHH Tân Thành, xử lý theo quy định pháp luật; yêu cầu công ty này chấm dứt vi phạm nêu trên, thu dọn tài sản trả lại mặt bằng khu đất quốc phòng cho trường, nhưng đến nay công ty vẫn chưa chấp hành.

Trước đó vào ngày 30/6/2021, ông Trần Văn Minh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã ký Thông báo Kết luận Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành chính sách, pháp luật liên quan đến các dự án Xây dựng - Chuyển giao (dự án BT) sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Trong kết luận, có 3 dự án BT do Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (Tập đoàn Phúc Sơn) làm nhà đầu tư.

Theo kết luận, các dự án BT trên có nhiều sai phạm như bàn giao đất khi chưa có quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê; chưa xác định giá đất cụ thể để làm cơ sở xác định giá trị quỹ đất hoàn vốn cho các dự án BT; chưa có quyết định phê duyệt giá đất; các dự án đều không hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng theo kế hoạch…

Thanh tra Chính phủ phát hiện, việc tỉnh Khánh Hoà giao đất cho thuê đất là vi phạm quy định của luật Đất đai, không phù hợp với chủ trương sử dụng quỹ đất tại sân bay Nha Trang để hoàn vốn cho các dự án BT. Hiện Công an tỉnh Khánh Hòa đã vào cuộc, điều tra xác minh có dấu hiệu tội phạm hay không liên quan đến sai phạm trong giao đất tại một số khu vực đất ở sân bay Nha Trang.