Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm VIệt Nam Nguyễn Tô An cho biết, đơn vị vừa có công văn yêu cầu, hướng dẫn các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc tăng cường phương thức thanh toán không dùng tiền mặt trong hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Thanh toán phí kiểm định, phí đường bộ xe ôtô qua mã QR
Thanh toán phí kiểm định, phí đường bộ xe ôtô qua mã QR

Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tự tạo 2 mã QR. Trong đó, 1 mã thanh toán giá, lệ phí đăng kiểm và 1 mã để thanh toán phí sử dụng đường bộ để khách hàng quét mã thanh toán.

Cụ thể: 1 mã QR để thanh toán giá, lệ phí đăng kiểm và 1 mã QR để thanh toán phí sử dụng đường bộ. Đơn vị dán 2 mã QR trên tại khu vực thanh toán giá, phí, lệ phí.

Đối với việc thu phí sử dụng đường bộ, khi khách hàng thanh toán bằng chuyển khoản hoặc quét mã QR, nếu nộp thiếu hoặc nộp thừa phí, đơn vị và khách hàng làm biên bản xác nhận (trong đó thể hiện số tiền phải thu theo biên lai, số tiền khách hàng đã thanh toán, số tiền thiếu hoặc thừa) để làm cơ sở thu bổ sung hoặc trả lại cho khách hàng.

“Số tiền thu bổ sung hoặc trả lại cho khách hàng sẽ được cộng vào hoặc giảm trừ vào số phí thu được bằng tiền mặt trong ngày trước khi nộp vào tài khoản chuyên thu tại các ngân hàng”, ông An nói.

Bên cạnh đó, trong thời gian tới, Cục sẽ nghiên cứu nâng cấp và phối hợp với các hệ thống ngân hàng để có thể tạo mã QR ngay trên biên lai thu phí sử dụng đường bộ nhằm thuận tiện hơn cho khách hàng.