Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã điểm mặt nhiều dự nhiều dự án chậm tiến độ trên địa bàn
Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã điểm mặt nhiều dự nhiều dự án chậm tiến độ trên địa bàn

Theo báo cáo kiểm tra, các dự án bị bêu tên tại các huyện, thành phố cụ thể:

Tại Thị xã Nghi Sơn có 31/58 dự án chậm tiến độ. Đặc biệt, có những dự án chậm tới 6 năm như như dự án Khu du lịch dịch vụ tổng hợp, nhà hàng và siêu thị của Công ty CP đầu tư và xây lắp Hoàng Long tại phường Hải Hòa; Dự án Khu du lịch thương mại và khách sạn Xuân Thành Công, tại phường Tĩnh Hải chậm 56 tháng.

Ngoài ra, dự án đầu tư xây dựng công trình bến xe và thương mại tổng hợp của Công ty Công ty TNHH dịch vụ thương mại và vận tải Phương Gầy tại KĐT Trung tâm KKT Nghi Sơn, có diện tích 26.542 m2 chậm 48 tháng; Dự án đầu tư khu dịch vụ tổng hợp nhà hàng của Công ty TNHH Trung Nam tại xã Tân Trường, có diện tích 13.338 m2 chậm 25 tháng…

Tại Thành phố Thanh Hóa có 23/54 dự án với tổng diện tích 327.919 m2 chậm tiến độ, như dự án: Khu vui chơi, giải trí thanh thiếu niên, khu dịch vụ ăn uống và bãi đỗ xe của Doanh nghiệp tư nhân Ngọc Ánh có diện tích 8.318 m2 tại xã Đông Tân, chậm tiến độ 78 tháng, Dự án khu cây xanh thể thao của Công ty Vạn Liên Việt có diện tích 10.535 m2 tại phường Quảng Hưng, chậm 60 tháng, Dự án Bảo tàng cổ vật Hoàng Long, có diện tích 13.677 m2 tại KĐT Đông Hương, chậm 42 tháng.

Đã hơn 10 năm nay, nhưng Nhà máy xi măng Thanh Sơn tại xã Thúy Sơn, huyện Ngọc Lặc mới xây dựng được một vài hạng mục.
Đã hơn 10 năm nay, nhưng Nhà máy xi măng Thanh Sơn tại xã Thúy Sơn, huyện Ngọc Lặc mới xây dựng được một vài hạng mục.

Tại huyện Ngọc Lặc, dự án nhà máy xi măng Thanh Sơn có diện tích 35,78 ha tại xã Thúy Sơn, huyện Ngọc Lặc với tổng mức đầu tư dự kiến 1.430 tỷ đồng, được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2008, cho thuê đất năm 2009. Tuy nhiên nhiều năm qua dự án trong tình trạng dừng thi công, bỏ hoang gây lãng phí đất đai. Đến nay dự án đã chậm tiến độ hơn 100 tháng.

Được biết, vị trí xây nhà máy từng là đồng ruộng màu mỡ của bà con nhân dân, là vựa lúa của cả vùng. Những tưởng sau khi xây dựng nhà máy sẽ tạo thành cú hích cho cả vùng. Tuy nhiên, sau khi nhận đất, chủ đầu tư mới chỉ dựng tường rào và xây lán trại cho công nhân, ép cọc bê tông móng và một số công trình phụ trợ khác. Dự án do thiếu vốn nên đến cuối năm 2010, hầu hết hoạt động trên công trường dừng lại. Từ đó đến nay, nhiều nơi trong khuôn viên của nhà máy thành bãi chăn thả trâu bò, ao thả cá. Đối diện cổng chính nhà máy là những dãy nhà xiêu vẹo, đổ nát, cỏ mọc um tùm.

Tương tự cũng tại huyện Ngọc Lặc, dự án sản xuất Gang - Phôi thép công suất 125.000 tấn/năm và dự án sản xuất vật liệu xây dựng và đá ốp lát của Công ty Cổ phần Việt Thanh VNC được UBND tỉnh Thanh Hóa giao đất từ năm 2007, 2009 và 2010 với diện tích 51,76 ha. Nhưng đến nay dự án vẫn “treo” đến nay, theo lý giải từ phía công ty là do dự án không hiệu quả, hiện tại Công ty đã xin dừng triển khai dự án, chậm tiến độ 48 tháng.

Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, nhận được báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ rà soát lại các dự án, những dự án nào đủ điều kiện sẽ cho gia hạn, doanh nghiệp phải nộp bổ sung khoản tiền trong thời gian chậm tiến độ hoặc không đưa đất vào sử dụng. Hết thời gian gia hạn mà các doanh nghiệp vẫn không thực hiện dự án, UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ cương quyết thu hồi đất.

Điểm i, Điều 64 Luật Đất đai 2013 quy định

Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.