Tên Bangkok chính thức được đưa vào sử dụng từ tháng 11.2001 theo thông báo của Văn phòng Hội Hoàng gia Thái Lan. Đây là tên gọi từ một khu vực cổ của Bangkok, hiện là một phần của vùng đô thị lớn của thủ đô, là Bangkok Noi và Bangkok Yai.
Tên Bangkok chính thức được đưa vào sử dụng từ tháng 11/2001 theo thông báo của Văn phòng Hội Hoàng gia Thái Lan. Đây là tên gọi từ một khu vực cổ của Bangkok, hiện là một phần của vùng đô thị lớn của thủ đô, là Bangkok Noi và Bangkok Yai.

Ngày 15/2, nội các Thái Lan đã thông qua dự thảo thông báo của Văn phòng Thủ tướng về tên cập nhật của các quốc gia, vùng lãnh thổ, khu hành chính và thủ đô, như đề xuất của Văn phòng Hội Hoàng gia Thái Lan (ORST).

Theo đó, tên chính thức mới của thủ đô Thái Lan sẽ là Krung Thep Maha Nakhon. Tuy nhiên, tên gọi này sẽ chưa có hiệu lực cho đến khi được một ủy ban phụ trách xem xét tất cả các dự thảo luật cân nhắc kỹ lưỡng. Nội các cũng yêu cầu ủy ban xem xét các đánh giá bổ sung từ Bộ Ngoại giao Thái Lan.

Trong thông báo của ORST, Krung Thep Maha Nakhon sẽ trở thành tên chính thức của thủ đô Vương quốc Thái Lan. Tuy nhiên, tên Bangkok sẽ được đặt trong ngoặc đơn.

Được biết, "Krung Thep Maha Nakhon", hoặc “Krung Thep” như hầu hết người Thái thường nói, là phiên bản ngắn hơn của tên nghi lễ của thủ đô là "Krungthepmahanakhon Amonrattanakosin Mahintharayutthaya Mahadilokphop Noppharatratchathaniburirom Udomratchaniwetmahasathan Amonphimanawatansathit Sakkathattiyawitsanukamprasit".

Tên gọi thủ đô rất dài này của Thái Lan có nghĩa là: Thành phố của những thiên thần, thành phố vĩ đại của những người bất tử, thành phố tráng lệ của 9 viên ngọc quý, nơi ở của nhà vua, thành phố của những cung điện hoàng gia, quê hương của các vị thần hiện thân, được Vishwakarma dựng lên theo lệnh của thần Indra.

Văn phòng Hội Hoàng gia (ORST) Thái Lan đang thu hút bình luận trái chiều của cư dân mạng về việc thủ đô của Thái Lan nên được gọi là gì giữa Bangkok được công nhận rộng rãi và tên chính thức Krung Thep Maha Nakhon.

Phó phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Ratchda Dhanadirek cũng đăng lên Facebook thông báo tên Krung Thep Maha Nakhon chỉ được sử dụng trong cách gọi chính thức, trong khi tên Bangkok vẫn được công nhận, sau khi công chúng phản ứng gay gắt trước thay đổi.

Tên thủ đô Bangkok được sử dụng từ tháng 11/2001. Tên này xuất phát từ một khu vực cũ của Bangkok, hiện là một phần trong đại đô thị lớn hơn, bao gồm các quận Bangkok Noi và Bangkok Yai.

Theo giải thích của vua Rama IV, Bangkok là tên cũ của Thon Buri (cố đô của Thái Lan), vì nằm dọc theo các kênh Bangkok Noi và Bangkok Yai.

Ngày 16/2, Thống đốc Bangkok Aswin Kwanmuang cho biết, thực ra tên chính thức của thủ đô Thái Lan - Krung Thep Maha Nakhon - không đổi trong bản cập nhật mới nhất của ORST vì tên này đã được sử dụng từ năm 2001.