Tập đoàn THACO và Tập đoàn PITTS Enterprises ký kết thoả thuận phân phối sơ-mi rơ-moóc vào thị trường Mỹ. Ảnh: VGP/Thế Phong
Tập đoàn THACO và Tập đoàn PITTS Enterprises ký kết thoả thuận phân phối sơ-mi rơ-moóc vào thị trường Mỹ. Ảnh: VGP/Thế Phong

Ông Đỗ Minh Tâm, Tổng giám đốc Tổng công ty Cơ khí & Công nghiệp hỗ trợ THACO Industries cho biết sau gần 2 năm nghiên cứu, phát triển và giới thiệu sản phẩm tại thị trường Mỹ, sơ- mi rơ-moóc THACO đã được đánh giá phù hợp với nhu cầu khách hàng và có năng lực cạnh tranh cao. Theo đó, PITTS Enterprises và THACO đã ký hợp đồng xuất khẩu 15.500 sơ mi rơ moóc trong năm 2022 với giá trị 215 triệu USD.

Ngày 15/12, THACO Industries và PITTS Enterprises chính thức ký kết Thỏa thuận độc quyền phân phối sơ-mi rơ-moóc vào thị trường Mỹ với doanh số 25.000 sơ-mi rơ-moóc trong năm 2023 (trị giá hơn 350 triệu USD). Tổng doanh số mà PITTS Enterprises cam kết phân phối trong 2 năm (2022 – 2023) là 40.500 sản phẩm trị giá 565 triệu USD.

Sáng 15/12, THACO xuất khẩu lô hàng 870 sơ-mi rơ-moóc đầu tiên của thỏa thuận vừa ký kết. Ảnh: VGP/Thế Phong
Sáng 15/12, THACO xuất khẩu lô hàng 870 sơ-mi rơ-moóc đầu tiên của thỏa thuận vừa ký kết. Ảnh: VGP/Thế Phong

Trong buổi lễ ngày hôm nay, THACO xuất khẩu lô hàng 870 sơ-mi rơ-moóc đầu tiên của thỏa thuận trên và ngày 3/1/2022 xuất khẩu 1.400 sơ- mi rơ- moóc; ngày 7/2/2022 xuất khẩu 1.200 sơ-mi rơ-moóc và bình quân mỗi tháng tiếp theo xuất khẩu 1.200 sơ-mi rơ-moóc. Việc vận chuyển được do hãng tàu quốc tế là Liberty Global Logistics (Mỹ) thực hiện bằng tàu chuyên dụng RoRo.

Để đáp ứng sản lượng lớn xuất khẩu tại thị trường Mỹ, đồng thời xuất khẩu sang các thị trường khác như Nhật Bản, Canada… THACO Industries sẽ đầu tư xây dựng mới nhà máy sơ-mi rơ-moóc và cấu kiện nặng, công suất 20.000 sản phẩm/năm bằng công nghệ hiện đại tại Chu Lai với dây chuyền khép kín gồm: Hàn robot, phun bi bề mặt, sơn nhúng tĩnh điện ED với chiều dài đến 18 m; sơn hoàn thiện tĩnh điện bột, dây chuyền lắp ráp, kiểm định và sẽ được đưa vào hoạt động từ tháng 6/2022.

Ông Edgar Coulter Gill, Phó TGĐ Tập đoàn PITTS Enterprises cho biết: “Tại Mỹ, chúng tôi đang đứng đầu về sản xuất sơ-mi rơ-moóc vận chuyển lâm sản, và đứng thứ 9 về quy mô sản xuất sản phẩm này trên khắp cả nước. Lễ ký kết thoả thuận và xuất khẩu lô hàng hôm nay là sự khởi đầu. Tôi tin rằng mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển bền vững hơn nữa và chúng ta sẽ trở thành những nhà cung cấp sơ-mi rơ-moóc đa phương thức hàng đầu thế giới”.

Sơ-mi rơ-moóc được đưa lên tàu chuyên dụng, lên đường sang thị trường Mỹ. Ảnh: VGP/Thế Phong
Sơ-mi rơ-moóc được đưa lên tàu chuyên dụng, lên đường sang thị trường Mỹ. Ảnh: VGP/Thế Phong

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh việc Tập đoàn THACO tìm kiếm được đối tác và ký kết hợp tác chiến lược với một trong những tập đoàn kinh tế lớn của Mỹ, đồng thời bàn giao gần 1.000 sơ-mi rơ-moóc đầu tiên trong năm nay để xuất khẩu sang thị trường Mỹ trong bối cảnh nhiều chuỗi sản xuất, cung ứng bị đứt gãy do đại dịch COVID-19 gây ra, là minh chứng rõ nét nhất cho những nỗ lực vượt bậc, sự năng động, sáng tạo và sức bật ngoạn mục của THACO.

Điều này cũng khẳng định năng lực sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam có đủ khả năng tham gia và khả năng cạnh tranh trong chuỗi cung ứng toàn cầu, đồng thời, thể hiện mối quan hệ hợp tác, đối tác toàn diện tốt đẹp, có tính bổ trợ lẫn nhau giữa 2 nền kinh tế Việt Nam và Mỹ.