Theo đó, Techcombank đã hoàn tất việc tăng vốn điều lệ lên 70.450 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu (cổ phiếu thưởng). Tỷ lệ phát hành dự kiến là 100%, tức mỗi cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được hưởng quyền sẽ được nhận thêm 100 cổ phiếu mới.

Đây là một nội dung quan trọng trong năm tài chính 2024 của Techcombank, vừa được Đại đồng cổ đông thường niên thông qua ở phiên họp tháng 4 vừa qua.

Sau khi hoàn thành kế hoạch, vốn điều lệ của Techcombank sẽ nhảy một mạch từ vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng quy mô vốn điều lệ ngành ngân hàng ở thời điểm cuối năm 2023 lên vị trí thứ 2, chỉ sau VPBank với vốn điều lệ 79.339 tỷ đồng.

Techcombank được duyệt tăng vốn điều lệ lên hơn 70.000 tỷ đồng

Trước đó, ngày 22/5, nhà băng này cũng đã thông báo chốt quyền chia cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 15% (1 cổ phiếu nhận 1.500 đồng tiền mặt). Đây là mức cổ tức tiền mặt cao nhất một ngân hàng đưa ra cho cổ đông trong năm nay, đồng thời cũng đánh dấu lần đầu tiên sau 10 năm Techcombank mới chia lại cổ tức tiền mặt.

Sau khi được các cơ quan quản lý chấp thuận, số tiền cổ tức này đã về tài khoản nhà đầu tư từ đầu tháng 6. Ước tính, Techcombank đã chi ra hơn 5.000 tỷ đồng cho việc chia cổ tức lần này.

Với khoản cổ tức tiền mặt 15% và thưởng cổ phiếu tỷ lệ 100%, Techcombank cũng là ngân hàng duy nhất chi trả lợi nhuận cho cổ đông với tỷ lệ 115% cho cả năm.

Trước các thông tin tích cực kể trên, giá cổ phiếu TCB trên thị trường đang ghi nhận đà tăng mạnh. Chốt phiên giao dịch cuối tuần này (7/6), thị giá TCB tạm dừng ở mức 49.100 đồng/cổ phiếu (giá đã điều chỉnh sau khi chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 15%), tăng gần 70% so với đầu năm. Đây cũng là vùng giá cao nhất của cổ phiếu TCB trong vòng 1 năm trở lại đây.

Đà tăng kể trên cũng giúp vốn hóa thị trường của Techcombank tăng lên hơn 6,8 tỷ USD, nằm trong top 10 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Về tình hình kinh doanh, lợi nhuận trước thuế quý đầu năm nay của Techcombank đã đạt hơn 7.800 tỷ đồng, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm trước.

Trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng những tháng đầu năm ở mức thấp (chỉ khoảng 1,3%) thì nhà băng này vẫn ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng hơn 6%.

Ông Jens Lottner, Tổng giám đốc Techcombank, khẳng định hoạt động kinh doanh năm nay đang theo đúng kế hoạch đề ra, với lợi nhuận kế hoạch đạt 27.100 tỷ đồng, tăng hơn 18% so với năm 2023.