Theo đó, HUT đặt mục tiêu tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2023 lần lượt ở mức 22.500 tỉ đồng và 600 tỉ đồng, tương ứng với mức tăng 21 lần và 4 lần so với năm trước. Mục tiêu này đã bao gồm kế hoạch hợp nhất SVC Holdings.

Cơ sở để hướng tới mục tiêu tham vọng trên là công ty sẽ hoàn thành thủ tục để sở hữu SVC Holdings, hoàn thiện hệ sinh thái về xe ô tô, gia tăng mạnh mẽ số lượng showroom phát triển thương hiệu ô tô mới (xe sang và xe điện); phát triển nền tảng online to offline (O2O) khai thác kinh doanh xe đã qua sử dụng (Carpla); tăng trưởng doanh thu từ các dịch vụ gia tăng của hệ sinh thái (VETC, bảo hiểm, tài chính...)

Liên quan đến về hoàn thành thủ tục để sở hữu SVC Holdings, Tasco cho biết đã triển khai phương án phát hành cổ phiếu để hoán đổi cổ phần, đang thực hiện nộp hồ sơ phát hành với cơ quan chức năng và triển khai phát hành theo các nghị quyết HĐQT ngày 17/10/2022 và 26/02/2023.

Theo đó, Tasco sẽ phát hành 543,88 triệu cổ phiếu để hoán đổi cổ phần nhằm sở hữu 100% vốn của SVC Holdings. Đây là pháp nhân sở hữu 54,07% cổ phần của Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico) với hơn 11,9% thị phần xe ô tô mới.

Tasco cho biết, năm 2022, hệ thống đại lý SVC Holdings đã bán ra sản lượng ô tô gần 43.000 xe, tăng 38% so với 2021. Với hệ thống 75 showroom trải dài khắp cả nước, doanh thu hợp nhất toàn hệ thống trong 2022 của SVC Holdings đạt 25.773 tỷ đồng, vượt 7,4% kế hoạch.

Với việc thị trường ô tô Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển, SVC Holdings đặt mục tiêu sở hữu 120 đại lý ô tô vào năm 2026. Công ty hiện đang hợp tác và dự kiến đầu tư vào nền tảng Carpla, kết nối hai thương hiệu Savico - Carpla để tạo nên sự thay đổi thị trường xe mới và cũ bằng công nghệ online to offline.

Ở khía cạnh khác, theo BCTN 2022, Tasco dự báo doanh thu năm 2023 tăng trưởng còn đến từ các dịch vụ gia tăng của hệ sinh thái (hệ thống thu phí không dừng VETC, bảo hiểm, tài chính, dịch vụ end to end...).

Ngoài ra, HĐQT trình cổ đông thông qua chủ trương không chia cổ tức cho năm 2022.

Nguồn: VietstockFinance
Nguồn: VietstockFinance

Còn theo tài liệu ĐHĐCĐ đã công bố, HĐQT Tasco sẽ trình lên việc sửa đổi, bổ sung phương án phát hành 116 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Mục đích sử dụng chuyển từ góp vốn vào Tasco Land (550 tỷ) và Bảo hiểm Tasco (612 tỷ) sang dùng toàn bộ 1.162 tỷ để bổ sung vốn cho Bảo hiểm Tasco. Thời gian giải ngân dự kiến trong năm 2023.

Đồng thời, cổ đông hiện hữu chỉ được chuyển nhượng quyền mua cổ phiếu phát hành thêm 1 lần cho một hoặc nhiều nhà đầu tư có nhu cầu mua trong thời gian quy định. Người nhận chuyển nhượng quyền mua không được chuyển nhượng quyền mua đó cho bên thứ ba.

Việc thực hiện phương án phát hành phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu cũng sẽ được thực hiện độc lập với phương án phát hành cổ phiếu cổ phiếu để hoán đổi cổ phần SVC Holdings.

Nhìn lại năm 2022, doanh thu thuần hợp nhất của Tasco đạt 1.073 tỷ đồng, tăng trưởng 23% so với năm 2021. Lợi nhuận hợp nhất sau thuế đạt 144 tỷ đồng, gấp 3,2 lần so với năm 2021 (năm 2021 đạt 44 tỷ).

Theo Tasco, kết quả kinh doanh 2022 của Công ty khởi sắc nhờ doanh thu thu phí đường bộ qua các trạm BOT tăng trưởng trở lại sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tình hình thu phí tại các trạm BOT mà Công ty đang triển khai hệ thống thu phí không dừng cũng đạt kết quả tích cực. Đây là nguyên nhân chính khiến doanh thu từ hoạt động thu phí không dừng tăng trưởng mạnh mẽ so với kế hoạch Công ty đề ra.

Ngoài ra, chính sách của Chính phủ về triển khai thu phí tự động không dừng bắt buộc trên toàn quốc kể từ ngày 1/8/2022 đã đóng góp thêm phần doanh thu dán thẻ E-tag.

Bên cạnh đó, Công ty đã thực hiện thoái vốn các công ty liên kết không nằm trong định hướng chiến lược gồm: Tổng Công ty Thăng Long và Công ty TNHH T’Hospital để tập trung nguồn lực cho những mảng kinh doanh trụ cột.

Tasco hiện đang sở hữu 6 dự án BOT với tổng mức đầu tư đạt 13.577 tỷ đồng. Trong năm 2022, mặc dù chịu ảnh hưởng do việc giảm lưu lượng trong những tháng giãn cách vì Covid nhưng hoạt động thu phí của các dự án BOT đã có sự cải thiện, doanh thu đã dần khởi sắc về cuối năm. Doanh thu thu phí đường bộ theo hình thức BOT đạt 568 tỷ đồng, đạt 106% kế hoạch đề ra và tăng trưởng 10% so với năm 2021.

Cũng trong năm qua, Tasco đã ký kết thành công hợp đồng triển khai cung cấp dịch vụ thu phí không dừng (ETC) giá trị gần 700 tỷ đồng với Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC). Đồng thời triển khai thi công vượt tiến độ Dự án thu phí tự động không dừng với VEC trên 4 tuyến cao tốc huyết mạch có tổng chiều dài 490km, với quy mô 132 làn - bằng quy mô của cả 7 năm trước cộng lại.

Lợi nhuận sau thuế năm 2023 của Tasco mục tiêu đạt 600 tỷ đồng, gấp 4 lần thực hiện năm trước. Ảnh minh họa
Lợi nhuận sau thuế năm 2023 của Tasco mục tiêu đạt 600 tỷ đồng, gấp 4 lần thực hiện năm trước. Ảnh minh họa

Đáng nói, tháng 12/2022, Tasco đã đón nhận thêm Công ty Bảo hiểm Tasco (TIC) sau khi hoàn tất việc nhận chuyển nhượng 100% vốn góp tại Bảo hiểm Groupama Việt Nam từ Groupama Assurances Mutuelles (Pháp).

Hiện nay, TIC sở hữu năng lực triển khai khoảng 100 sản phẩm khác nhau, nằm trong 5 nhóm sản phẩm bảo hiểm gồm: Bảo hiểm Xe cơ giới, Bảo hiểm Con người, Bảo hiểm Tài sản kỹ thuật, Bảo hiểm Hàng Hải, và Bảo hiểm khác.

TIC đang thực hiện bảo lãnh tại gần 300 bệnh viện (cơ sở y tế) trên toàn quốc, bao gồm các bệnh viện lớn như: Vinmec, Hồng Ngọc, Thu Cúc, Chợ Rẫy, Việt Pháp, Hoàn Mỹ, Bạch Mai, Tâm Anh,...

Với lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, Tasco Land được thành lập vào tháng 3/2022 để tập trung phát triển và quản lý các dự án bất động sản của Tasco và hợp tác với SVC Holdings/Savico nhằm khai thác và tối ưu các quỹ đất của Savico.

Theo đó, Tasco sẽ góp thêm 100 tỷ đồng để nâng vốn điều lệ của Tasco Land lên mức 200 tỷ đồng để đầu tư vào Công ty TNHH NVT Holdings (Công ty mẹ của CTCP Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay). Dựa trên Ninh Vân Bay, Tasco Land sẽ tập trung phát triển chuỗi khách sạn, khu nghỉ dưỡng 5 sao mang thương hiệu Six Senses và Ana Mandara.