Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Ecopark về ý tưởng đầu tư Khu đô thị sinh thái Nhơn Trạch.

Tập đoàn Ecopark đã đề xuất với lãnh đạo tỉnh về những ý tưởng quy hoạch Khu đô thị sinh thái Nhơn Trạch trong tương lai.

Ông Lương Xuân Hà, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Ecopark cho biết, Ecopark mong muốn được thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái Nhơn Trạch với diện tích trên 3.800 ha, phía Bắc và Tây giáp với TP HCM, phía Đông và Nam giáp với các xã Đại Phước, Vĩnh Thanh, Phước Khánh ( huyện Nhơn Trạch).

Tập đoàn này đánh giá khu đô thị sinh thái Nhơn Trạch nằm ở vị trí vùng đô thị trung tâm kết nối TP HCM, TP Biên Hòa và tỉnh Bình Dương sẽ tạo tiền đề quan trọng cho sự phát triển tại khu vực được quy hoạch và huyện Nhơn Trạch trong tương lai.

Sau khi nghe tập đoàn trình bày,Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng, ý tưởng quy hoạch khu đô thị sinh thái Nhơn Trạch của Tập đoàn Ecopark sẽ tạo cơ hội thúc đẩy nhanh quá trình đô thị hóa Nhơn Trạch.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ngành xem xét các yếu tố của dự án để đề xuất điều chỉnh, cập nhật vào quy hoạch chung của tỉnh và quy hoạch của huyện Nhơn Trạch. Trong đó, chú ý đến vấn đề kết nối giao thông vùng, để khu đô thị sinh thái Nhơn Trạch là đô thị vệ tinh của sân bay Long Thành, TP HCM, TP Biên Hòa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, phát huy kết nối cả đường thủy và đường bộ.

Ngoài ra, cần xem xét đến sự tồn tại của một số cơ sở kinh tế, khu dân cư hiện hữu cần được sắp xếp hợp lý, bảo đảm người dân phải được hưởng lợi từ các dự án.

Hiện nay, tỉnh Đồng Nai đang lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đề xuất của đơn vị tư vấn, đến năm 2030 tỉnh Đồng Nai sẽ có 30 đô thị gồm 1 đô thị loại I (TP Biên Hòa); 2 đô thị loại II; 2 đô thị loại III; 6 đô thị loại IV và 19 đô thị loại V.

Huyện Nhơn Trạch nằm ở phía Tây Nam tỉnh Đồng Nai, cách trung tâm TP HCM 30 km theo tỉnh lộ 25B, cách thành phố Biên Hòa 40 km theo Quốc lộ 51 và tỉnh lộ 25B. Huyện có vị trí địa lý giáp TP HCM và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Huyện giáp 3 con sông gồm sông Đồng Nai ở phía Bắc, sông Nhà Bè ở phía Tây, sông Lòng Tàu, Đồng Tranh ở phía Nam và sông Thị Vải ở phía Đông Nam

Với vị trí “vàng” 3 mặt giáp sông và nằm giữa trung tâm khu tam giác kinh tế TP HCM - Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu, huyện Nhơn Trạch được định hướng xây dựng trở thành một đô thị công nghiệp - thành phố cảng.

Theo Nghị quyết số 09-NQ/TU về Phát triển đô thị Nhơn Trạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040 được ban hành đầu năm 2023, huyện Nhơn Trạch được định hướng lên thành phố vào năm 2030, diện tích tự nhiên của huyện sẽ được điều chỉnh tăng thêm gần 100%, từ 2.048 ha lên 4.095 ha.

Đô thị Nhơn Trạch được phân chia làm 8 khu vực phát triển, gồm: Khu vực 1 là Khu trung tâm đô thị; Khu vực 2 là Dải đô thị vành đai; Khu vực 3 là Dải đô thị ven sông Đồng Nai; Khu vực 4 là Khu dân cư hiện hữu; Khu vực 5 là khu công nghiệp; Khu vực 6 là Dải sinh thái ven sông Nhà Bè và sông Loòng Tàu; Khu vực 7 là khu công nghiệp - dịch vụ hậu cần - cảng; Khu vực 8 là Vùng bảo tồn rừng ngập mặn.