Cụ thể, theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, thông tin từ hệ thống giám sát dịch bệnh truyền nhiễm Việt Nam cho thấy, trong các tháng gần đây, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, đồng thời các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi khác tiếp tục được ghi nhận tại nhiều quốc gia như: Dịch Ebola tại Uganda, bệnh bại liệt (chủng hoang dại) tại khu vực châu Phi và Địa Trung Hải, dịch tả tại Sudan, bệnh đậu mùa khỉ tại khu vực châu Âu, Mỹ.

Tại Việt Nam, trong những tháng tới, đặc biệt trong dịp đầu năm mới 2023, Tết Quý Mão và mùa lễ hội năm 2023, sự giao lưu, đi lại, thương mại qua biên giới có xu hướng gia tăng, vì vậy, nguy cơ các dịch bệnh truyền nhiễm xâm nhập vào nước ta là rất lớn.

Để chủ động phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm qua các cửa khẩu, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới trong dịp Tết và mùa lễ hội.

Chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, cơ cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, hóa chất để đảm bảo tốt cho hoạt động kiểm dịch y tế và cập nhật kế hoạch dự phòng liên ngành đáp ứng kịp thời khi ghi nhận trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm tại khu vực cửa khẩu, chuẩn bị sẵn sàng các phương án để xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, không để bị động, lúng túng.

Tăng cường kiểm dịch y tế biên giới cuối năm để phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi. Ảnh: CAND
Tăng cường kiểm dịch y tế biên giới cuối năm để phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi. Ảnh: CAND

Đồng thời cập nhật thường xuyên, kịp thời các thông tin về các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi được ghi nhận gần đây, có nguy cơ xâm nhập vào nước ta để chủ động áp dụng các biện pháp giám sát, phối hợp phòng chống ngay tại cửa khẩu hoặc phối hợp với các đơn vị y tế khác xử lý ổ dịch không để bùng phát tại cộng đồng.

Rà soát, cập nhật các thông điệp truyền thông phòng chống bệnh truyền nhiễm tại cửa khẩu để giúp người nhập cảnh biết, chủ động phòng chống, hợp tác với nhân viên y tế phù hợp với tình hình dịch. Có kế hoạch, phân công cán bộ, tổ chức trực đầy đủ trong thời gian Tết.

Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện việc thông tin báo cáo kiểm dịch y tế theo quy định tại Thông tư số 28/2019/TT-BYT ngày 28/10/2019 của Bộ Y tế hướng dẫn thông tin báo cáo hoạt động kiểm dịch y tế (website: https://baocaokdyt.com/).

Đối với dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đánh giá, đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh ở nước ta đang cơ bản được kiểm soát, tỉ lệ mắc mới, bệnh nhân nặng và ca tử vong trong thời gian gần đây đều giảm; tỉ lệ tiêm chủng vaccine tại nước ta cao so với nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương có tỉ lệ tiêm vaccine mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở và đối tượng là trẻ từ 5 tuổi trở lên còn thấp.

Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, đặc biệt các địa phương có cửa khẩu cần đẩy nhanh tiêm chủng, cố gắng trong 2 tuần đầu tháng 1/2023, các tỉnh, thành phố đang tiêm chậm, sẽ hoàn thành mục tiêu đề ra.