Theo văn bản của ông Trần Hoàng Ninh, sau khi được đề cử, bà Đỗ Hà Phương đã không thực hiện nghiêm túc chức vụ đang đảm nhiệm, gây xáo trộn nghiêm trọng trong hoạt động của Eximbank.

Đồng thời, ông Ninh cũng cho rằng bà Phương không đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp cũng như ý chí phát triển ngân hàng một cách minh bạch và ổn định của các cổ đông.

"Chúng tôi xác định không yêu cầu và hoàn toàn bác bỏ việc bà Đỗ Hà Phương tự ý thực hiện việc mời họp hội đồng quản trị, tự ý bỏ phiếu biểu quyết bầu hội đồng quản trị, bỏ phiếu biểu quyết miễn nhiệm chủ tịch hội đồng quản trị và các phiếu biểu quyết khác tại ngày 28/6. Hành vi của bà Phương có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm của cổ đông đề cử để trục lợi cho cá nhân do thực hiện công việc trái với ý chí dân sự và trái với quyền, lợi ích của cổ đông", văn bản nêu.

Vì lý do trên nên nhóm cổ đông này đã thống nhất thông báo với hội đồng quản trị, ban kiểm soát và tổng giám đốc Eximbank việc chấm dứt các ủy quyền, đề cử và đề nghị rút bà Đỗ Hà Phương khỏi hội đồng quản trị Eximbank nhiệm kỳ VII (2020-2025).

Nhóm cổ đông do ông Trần Hoàng Ninh làm đại diện cũng đề nghị hội đồng quản trị, ban kiểm soát và tổng giám đốc Eximbank thực hiện các thủ tục liên quan đến việc bãi nhiệm bà Đỗ Hà Phương theo quy định.

Được biết, hiện HĐQT Eximbank có 5 thành viên, gồm Chủ tịch Đỗ Hà Phương, bà Lương Thị Cẩm Tú, bà Lê Thị Mai Loan, ông Phạm Quang Dũng và ông Trần Anh Thắng.

Bà Đỗ Hà Phương.
Bà Đỗ Hà Phương.

Cũng trong hôm nay 30/6, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) có văn bản gửi trưởng ban kiểm soát Eximbank liên quan đến quản trị, điều hành của Eximbank.

Theo đó, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng cho biết đã nhận được báo cáo của bà Lương Thị Cẩm Tú ngày 15/6 và văn bản ngày 28/6 của Eximbank về việc thông báo thay đổi nhân sự.

Về vấn đề này, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng yêu cầu ban kiểm soát Eximbank rà soát, làm rõ các nội dung liên quan đến việc đề nghị triệu tập họp hội đồng quản trị ngày 1/6 và các cuộc họp sau đó xem có phù hợp với quy định của pháp luật, điều lệ cũng như các quy định nội bộ của Eximbank hay không.

Làm rõ việc thực hiện các thủ tục thay đổi nhân sự của Eximbank theo thông báo ngày 28/6 và làm rõ các nội dung theo báo cáo của bà Lương Thị Cẩm Tú.

Những nội dung này trưởng ban kiểm soát Eximbank phải báo cáo trong ngày 3/7.

Tân chủ tịch Eximbank bị nhóm cổ đông đòi miễn nhiệm sau 2 ngày nhận chức
Tân chủ tịch Eximbank bị nhóm cổ đông đòi miễn nhiệm sau 2 ngày nhận chức

Trước đó, ngày 28/06/2023, HĐQT Eximbank cũng đã có Nghị quyết về việc đề cử nhân sự dự kiến bầu bổ sung vào HĐQT nhiệm kỳ VII (2020-2025).

Ngày đăng ký cuối cùng để cổ đông thực hiện quyền đề cử nhân sự dự kiến bổ sung vào HĐQT là 10/07/2023. Số lượng thành viên HĐQT dự kiến bầu bổ sung là 2 thành viên.

Eximbank dự kiến trình hồ sơ cho Ngân hàng Nhà nước xem xét chấp thuận danh sách dự kiến để tiến hành bầu cử bổ sung tại ĐHĐCĐ vào ngày 02/08/2023.

Cùng ngày, Eximbank cũng công bố thông tin dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 18/09/2023 nhằm bầu bổ sung thành viên vào HĐQT nhiệm kỳ VII (2020-2025).

Bà Đỗ Hà Phương tham gia vào HĐQT Eximbank được hơn 1 năm. Tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 lần 2 được tổ chức vào ngày 15/02/2022, bà Phương cùng với 6 người khác được bầu vào HĐQT nhiệm kỳ (2020-2025). Tỷ lệ tán thành bầu bà Đỗ Hà Phương vào HĐQT thời điểm đó là 61.32%.

Bà Đỗ Hà Phương vừa được bầu vào vị trí Chủ tịch HĐQT Eximbank thay cho bà Lương Thị Cẩm Tú bị miễn nhiệm cùng ngày 28/06/2023.

Ở diễn biến khác, giá cổ phiếu EIB tăng liện tục bất chấp thông tin trong ngày 30/06/2023, đại diện nhóm cổ đông gửi văn bản rút đề cử với tân Chủ tịch HĐQT Eximbank Đỗ Hà Phương. Trong phiên 30/06, hơn 12.1 triệu cp EIB được giao dịch, trong đó có 7.82 triệu cp được giao dịch thỏa thuận với giá trị 175 tỷ đồng, tương đương bình quân 22,400 đồng/cp.

Bà Đỗ Hà Phương - Tân chủ tịch Eximbank bị nhóm cổ đông đòi miễn nhiệm

Thông tin từ Eximbank cho biết bà Đỗ Hà Phương sinh năm 1984, đã có hơn 15 năm công tác trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng. Bà đã tham gia Eximbank với tư cách là thành viên Hội đồng Quản trị từ tháng 02/2022 và có những đóng góp thiết thực, kịp thời với sự ổn định, phát triển của Eximbank trong thời gian qua.

Bà Đỗ Hà Phương đã hoàn thành chương trình đào tạo Thạc sỹ Tài chính tại trường Đại học Westminster (Anh Quốc) và Cử nhân Kế toán Đại học George Mason (Hoa Kỳ). Bà từng kinh qua nhiều vị trí quản lý, điều hành cấp cao tại nhiều tổ chức tín dụng trong và ngoài nước.