Theo đó, các đối tác tài xế xe công nghệ, được quy định theo Thông tư 40, là những người có hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp vận tải có trách nhiệm khai thay thuế giá trị gia tăng với toàn bộ doanh thu hợp tác, sẽ chịu mức thuế thu nhập cá nhân là 1,5% (chỉ áp dụng với đối tác có doanh thu trên 100 triệu đồng một năm). Khoản tiền thưởng của tài xế không chịu thuế giá trị gia tăng.

Được biết, trước đó, tiền thưởng của đối tác tài xế (có doanh thu năm trên 100 triệu đồng) từ năm 2017 đến nay đang được quy định chịu thuế thu nhập cá nhân 1% và cũng không chịu thuế VAT.

Tài xế xe công nghệ phải chịu thêm thuế trên tiền thưởng từ ngày 1/8
Tài xế xe công nghệ phải chịu thêm thuế trên tiền thưởng từ ngày 1/8

Như vậy, theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 1/8 tới, thuế suất với tiền thưởng của tài xế xe công nghệ sẽ tăng từ 1% lên 1,5%. Ví dụ, với một tài xế trung bình nhận 160.000 đồng tiền thưởng mỗi ngày. Nếu như trước đây thuế khấu trừ trên tiền thưởng là 1.600 đồng một ngày thì theo Thông tư 40, tiền thuế này sẽ là 2.400 đồng một ngày.

Liên quan đến thông tin trên, hãng xe công nghệ Grab cho biết đã thông báo đến các tài xế xe 2 bánh lẫn 4 bánh về quy định tính thuế mới trên phần tiền thưởng từ ngày 1/8. Grab cũng cho hay sẽ hỗ trợ phần thuế TNCN tăng thêm theo quy định Thông tư 40 cho toàn bộ tài xế trong giai đoạn từ 1/8 đến hết năm 2021 để chia sẻ khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Báo VTV Online thông tin thêm, đại diện Grab nêu quan điểm, việc ban hành Thông tư 40 hướng dẫn các chính sách thuế là việc làm đúng đắn về mặt chủ trương. Tuy nhiên, quy định mới điều chỉnh thuế suất trên tiền thưởng từ 1% lên 1,5% có hiệu lực giữa thời điểm khó khăn do dịch bệnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các tài xế công nghệ.

Khoản 1, Điều 10, Thông tư 40 quy định doanh thu tính thuế GTGT và doanh thu tính thuế TNCN đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các khoản thưởng, hỗ trợ đạt doanh số, khuyến mại, chiết khấu thương mại, chiết khấu thanh toán, chi hỗ trợ bằng tiền hoặc không bằng tiền.

Doanh thu tính thuế GTGT và TNCN còn gồm các khoản trợ giá, phụ thu, phụ trội, phí thu thêm được hưởng theo quy định; các khoản bồi thường vi phạm hợp đồng, bồi thường khác (chỉ tính vào doanh thu tính thuế TNCN); doanh thu khác mà hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được hưởng không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Theo đó, tiền thưởng được tính vào doanh thu chịu thuế. Với doanh thu từ hoạt động vận tải hàng hóa, vận tải hành khách sẽ được tính thuế TNCN là 1,5%. Mức thuế suất này áp dụng với các tài xế có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm.