Theo đó, Sở đã họp với Sở Thông tin và truyền thông, Sở Kế hoạch và đầu tư thành phố nhằm thống nhất quan điểm tham mưu với UBND TP HCM về triển khai thí điểm áp dụng thẻ xanh COVID trong giai đoạn phục hồi kinh tế trên địa bàn TP HCM.

Qua cuộc họp, Sở Y tế báo cáo UBND thành phố, nêu quan điểm của ngành y tế về việc thí điểm thẻ xanh COVID. Cụ thể, theo kế hoạch triển khai thí điểm thẻ xanh COVID trong giai đoạn phục hồi kinh tế đã có tác động tích cực và khích lệ người dân đồng thuận tiêm chủng vaccine. Do đó, kế hoạch này cần tiếp tục hoàn thiện để triển khai thí điểm trong thời gian tới.

Đề xuất TP HCM cấp thẻ xanh COVID cho người tiêm ít nhất 1 mũi vaccine
Đề xuất TP HCM cấp thẻ xanh COVID cho người tiêm ít nhất 1 mũi vaccine

Về điều kiện để có “Thẻ xanh COVID”, ngành y tế TP cho rằng chỉ cần tiêm ít nhất 1 mũi vaccine (đối với vaccine phải tiêm 2 mũi) và phải ít nhất 2 tuần sau tiêm hoặc người đã mắc COVID-19 và có giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly. Tuy nhiên, người có “Thẻ xanh COVID” vẫn phải tuân thủ 5K và làm xét nghiệm định kỳ theo quy định.

Sở Y tế TP HCM kiến nghị chỉ dùng một thuật ngữ “Thẻ xanh COVID” và thống nhất với Sở Thông tin và truyền thông tích hợp trên ứng dụng Y tế HCM nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khai báo đã tiêm vaccine, kết quả xét nghiệm và khai báo y tế. Ứng dụng này sẽ hiện rõ đã tiêm 1 mũi hay 2 mũi. Khởi đầu sẽ triển khai thí điểm trên địa bàn Quận 7 để đánh giá tính hiệu quả trước khi nhân rộng.

Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh TP HCM đã bao phủ vaccine với tỷ lệ cao như hiện nay, những người đã tiêm một mũi vaccine được bảo vệ khỏi nguy cơ mắc bệnh.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (chuyên gia dịch tễ, cố vấn khoa Nhiễm Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1) cho rằng ba yếu tố để thấy cộng đồng có miễn dịch mạnh là tỷ lệ cao được tiêm một mũi vaccine (trên 70%), tỷ lệ chích hai mũi trên 30%, số người mắc bệnh và được điều trị khỏi cao. Ngoài ra, khi 70% nhóm nguy cơ cao được chích đủ hai mũi vaccine là miễn dịch cộng đồng càng cao.

Trước đó, trong dự thảo điều kiện sử dụng thẻ xanh COVID mà Sở Y tế đề xuất, đối tượng được cấp thẻ xanh COVID là người đã được tiêm chủng đầy đủ theo khuyến nghị của hãng vaccine và đủ thời gian để tạo kháng thể. Ví dụ là 2 tuần sau mũi 2 với vaccine Pfizer, Moderna và AstraZeneca. Người nhiễm bệnh trong vòng 6 tháng cũng là đối tượng được áp dụng thẻ xanh COVID.

Thẻ xanh COVID được xem là một hình thức công nhận cho người đã có miễn dịch để bảo vệ cơ thể chống lại virus SARS-CoV-2 nhờ đã tiêm vaccine hoặc mắc COVID-19 đã khỏi và đã hoàn thành thời gian cách ly do ban chỉ đạo phòng chống dịch phường xã thị trấn cấp. Người có thẻ xanh COVID sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh hoặc giảm nguy cơ chuyển nặng. Tuy nhiên, người có thẻ xanh COVID không đồng nghĩa với xác nhận cá nhân sẽ không lây nhiễm virus cho người khác, do vậy phải tuân thủ 5K và làm xét nghiệm theo quy định.