Bộ Y tế cho biết, số ca Covid-19 ở nước ta trong khoảng 1 tuần qua tăng nhanh, riêng trong ngày 11/4 có 183 ca mắc Covid-19, tăng 70 ca so với ngày trước đó. Số ca Covid-19 gần đây chủ yếu tập trung tại miền Bắc, cao nhất là thành phố Hà Nội; bệnh nhân nặng cũng tăng lên, có không ít người trong đó vẫn chưa tiêm đủ mũi vaccine Covid-19 theo khuyến cáo...

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.528.042 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 121/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 116.500 ca nhiễm).

Các chuyên gia nhận định số ca Covid-19 gia tăng do miền Bắc đang trong giai đoạn chuyển mùa là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển, trong đó có SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, còn do tâm lý chủ quan trong phòng bệnh, không sử dụng khẩu trang tại nơi công cộng, khử khuẩn thường xuyên của nhiều người dân. Ngoài ra, tỉ lệ tiêm tại một số nơi còn thấp cũng khiến ca Covid-19 mắc, ca nhập viện có dấu hiệu gia tăng.

Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Y tế gửi đến người dân thông điệp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, với các biện pháp:

2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác.

- Khẩu trang:

Khuyến khích đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.

Bắt buộc đeo khẩu trang đối với:

+ Người có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19;

+ Tất cả các đối tượng (trừ trẻ em dưới 5 tuổi) khi đến nơi công cộng thuộc khu vực được công bố cấp độ dịch ở mức độ 3 hoặc mức độ 4.

+ Và áp dụng cụ thể với một số địa điểm và đối tượng theo Quyết định số 2447/QĐ-BYT ngày 06/9/2022 của Bộ Y tế.

- Khử khuẩn: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; vệ sinh cá nhân sạch sẽ; vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập.

- Vaccine: thực hiện tiêm phòng Covid-19 đầy đủ và đúng lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hà Nội khuyến cáo người dân phòng dịch. Ảnh minh họa
Hà Nội khuyến cáo người dân phòng dịch. Ảnh minh họa

- Vẫn cần tiếp tục thực hiện các biện pháp về THUỐC + ĐIỀU TRỊ + CÔNG NGHỆ + Ý THỨC NGƯỜI DÂN và các biện pháp khác:

+ Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

+ Tuân thủ các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19 và khám bệnh khi có các dấu hiệu bất thường sau mắc Covid-19.

+ Sử dụng các ứng dụng công nghệ theo hướng dẫn của cơ quan chức năng nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

+ Ý thức người dân: chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, không phát tán tuyên truyền thông tin xấu – độc, tham gia và tuân thủ các quy định về hoạt động phòng, chống dịch của cơ quan chức năng.

+ Các biện pháp khác: theo hướng dẫn của cơ quan y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền tại trung ương và địa phương.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm công tác giám sát và điều trị ca mắc Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, tiếp tục tiêm vaccine Covid-19 đối với người chưa tiêm mũi 3, mũi 4, tiêm phòng Covid-19 cho trẻ em đặc biệt với người cao tuổi, người mắc các bệnh mạn tính, có bệnh lý nền.