Khoảng 14h ngày 3/5, Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai đã tiếp nhập cùng lúc 6 trẻ được chuyển lên từ Trung tâm y tế huyện Vĩnh Cửu trong tình trạng: nôn ói, tiêu chảy, thở mệt.

Sáu trẻ nhập viện do ngộ độc thực phẩm, một trẻ đã tử vong
Các bệnh nhi được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. (ảnh Lê Xuân - TTXVN)

Theo thông tin từ người nhà cung cấp, sáng ngày 3/5, cả 6 bé đều ăn bánh mì que có pate và chà bông ở một tiệm gần nhà, đến trưa thì ăn cơm nhà nấu gồm các món: cơm, canh rau mồng tơi và tôm, thịt bò xào hành tây và món cà – ri. Nhưng sau 15 phút ăn cơm trưa, lần lượt các bé bắt đầu có biểu hiện ói và xỉu nên gia đình đã sơ cứu ban đầu và đưa đến Trung tâm y tế huyện Vĩnh Cửu cấp cứu, rồi chuyển lên Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai tiếp tục chữa trị.

Trong sáu bé này, hai bé là D.T. và H.H.Đ có triệu chứng rất nặng, nôn, tiêu chảy, xuất hiện cơn ngưng tim, sốc với các biểu hiện mạch nhẹ, huyết áp khó đo và thở chậm, co giật. Các bác sỹ đã đặt nội khí quản, cấp cứu cơn ngưng tim, ngưng thở rồi đưa vào lọc máu liên tục. Tuy nhiên, bé D.T. bị tổn thương đa cơ quan như tim, thần kinh nên đã tử vong sau đó. Còn bé H.H.Đ đang được lọc máu liên tục.

Trao đổi với báo chí, BS. Phạm Thị Kiều Trang, Phó khoa Hồi sức – tích cực – chống độc Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai cho hay, trong 6 bé có 2 bé rất nặng phải lọc máu, thay huyết tương, dùng cục lọc để hấp thụ độc chất. Dù được cấp cứu tích cực, sử dụng các trang thiết bị hiện đại nhưng bé là D.T. vẫn tử vong vì tổn thương đa cơ quan như: tim, thần kinh.

Ngay khi sự việc xảy ra, Chi cục an toàn thực phẩm tỉnh đã đến lấy mẫu và xét nghiệm để tìm nguyên nhân của sự việc. Hiện tại, ngoài 1 bé tử vong, 1 bé phải lọc máu liên tục thì 4 bé khác đã ổn định, không còn sốt hay nôn ói.