Sau màn biểu diễn hip hop đầy sôi động, Danupha đã kết thúc bằng việc ăn xôi xoài trên sân khấu. Sau đó, hàng loạt tài khoản trên mạng xã hội Twitter đã xuất hiện hashtag #MILLILiveatCoachella. Được biết, Danupha là nghệ sĩ Thái Lan thứ hai biểu diễn tại Coachella sau Lalisa Manoban của nhóm Blackpink biểu diễn tại Coachella 2019.

Sau màn biểu diễn của rapper Danupha tại Coachella, xôi xoài Thái Lan có cơ hội lọt vào danh sách của UNESCO?
Danupha mang ẩm thực quê nhà lên sân khấu Coachella (Hoa Kỳ)

Dù Danupha có chủ ý hay không, thực tế cho thấy, nữ rapper 19 tuổi đã vô tình thúc đẩy sự quan tâm của dư luận thế giới về món ăn tráng miệng đặc trưng của người Thái, theo tờ Malay Mail. Nhiều người nhận xét đây là cách quảng cáo đặc sản quê hương đến thế giới rất sáng tạo, thú vị và hiệu quả. Từ đó, doanh thu bán xôi xoài ở quê nhà nữ ca sĩ cũng tăng vọt. Các nhà cung cấp và chủ cửa hàng ghi nhận hàng loạt đơn đặt hàng đổ về.

Theo đó, Cục Xúc tiến Văn hóa Thái Lan nhận thấy món ăn này có nhiều điều kiện phù hợp để xem xét đăng ký vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Sau màn biểu diễn của rapper Danupha tại Coachella, xôi xoài Thái Lan có cơ hội lọt vào danh sách của UNESCO?
Cục Xúc tiến Văn hóa Thái Lan cho biết có kế hoạch đề xuất xôi xoài Thái trở thành di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO.

Mới đây, Người đứng đầu Cục Xúc tiến Văn hóa - Chai Nakornchai đã đề cao hành động của nữ rapper, đồng thời cho biết, cơ quan này đang thu thập thông tin và đưa ra kế hoạch thúc đẩy món ẩm thực dân tộc này tới UNESCO.

Đôi nét về xôi xoài Thái Lan

Thái Lan là một đất nước nổi tiếng về xuất khẩu gạo ngon, gạo Thái đã được xuất khẩu sang rất nhiều nước trên thế giới. Do đó, những món ăn làm từ gạo nếp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của người dân nơi đây.

Khác với các loại xôi dùng để ăn trong bữa chính, xôi xoài là một loại xôi ngọt. Nguyên liệu dùng làm nên món xôi xoài Thái Lan rất đơn giản bao gồm: gạo nếp, xoài chín, nước cốt dừa, đường, lá dứa. Những hạt nếp chín đều, căng bóng, trong suốt cùng vị ngọt ngào của những quả xoài mọng nước đã tạo nên món xôi xoài Thái Lan chinh phục được rất nhiều thực khách trên thế giới.

Nhiều du khách cho rằng, muốn thưởng thức vị xôi xoài Thái Lan chuẩn nhất là ở thủ đô Bangkok. Ngay tại sân bay Don Muang cách trung tâm khoảng 25km hoặc sân bay Sunarnabhumi cũng đã có bán món xôi xoài trong các cửa hàng bán đồ ăn nhanh cho du khách. Khu phố Tây Khao San ở trung tâm gần hoàng cung Thái Lan cũng nổi tiếng có nhiều nhà hàng và các khu ăn uống, trong đó có nhiều địa chỉ bán xôi xoài ngon và rẻ. Ngoài Khao San, các chợ Pratunam,.. hoặc các trung tâm thương mại như Terminal, du khách đều có thể tìm thấy món ăn vặt đặc trưng Thái Lan này.