Sau sự việc sập giàn 7 cục nóng điều hòa tại chung cư An Bình Plaza, ngày 07/5, đại diện Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, Cục đóng vai trò là đơn vị thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công của công trình theo thẩm quyền.

Qua kiểm tra của các cơ quan chức năng, nguyên nhân ban đầu được xác định là do một doanh nghiệp thuê văn phòng tại công trình đã tiến hành lắp đặt các cục nóng điều hòa, trong đó, có 2 cục nóng VRV kích thước lớn, tải trọng khoảng 200kg/cục, bố trí tập trung tại một vị trí gây bất lợi cho kết cấu, dẫn tới mất ổn định và sập đổ kết cấu.

Sập sàn cục nóng chung cư An Bình Plaza trách nhiệm thuộc về ai?
Hiện trường vụ sập giàn 7 cục nóng điều hòa xuống khu vui chơi trẻ em.

Cũng liên quan đến sự việc này, môt cán bộ phòng Quản lý an toàn xây dựng (Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng) cho biết, ngay sau khi xảy ra sự cố tại dự án An Bình Plaza, Cục Giám định đã cử đoàn công tác xuống hiện trường xem xét vụ việc và yêu cầu chủ đầu tư rà soát, kiểm tra lại hiện trạng công trình so với yêu cầu thiết kế.

Tại thời điểm kiểm tra, hạng mục sàn thép đỡ các cục nóng điều hòa đã được lắp đặt theo thiết kế được duyệt, đã được chủ đầu tư, tư vấn giám sát nghiệm thu theo quy định.

Tuy nhiên, sau khi có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng, chủ đầu tư dự án An Bình Plaza đã cho đơn vị thuê văn phòng lắp đặt các cục nóng điều hòa trên giàn thép để sử dụng.

Sập sàn cục nóng chung cư An Bình Plaza trách nhiệm thuộc về ai?
Thời điểm xảy ra vụ việc rất may mắn không có ai tại hiện trường.

Nói về trách nhiệm của các bên có liên quan, Bộ Xây dựng khẳng định, theo quy định pháp luật, chủ đầu tư và các nhà thầu chịu trách nhiệm về chất lượng công trình theo thiết kế được duyệt trong quá trình thi công xây dựng; chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình có trách nhiệm quản lý, sử dụng đúng công năng thiết kế, thực hiện đúng quy định về vận hành, bảo trì công trình xây dựng trong quá trình khai thác, sử dụng công trình.

Cụ thể được quy định tại Điều 34, Nghị định 06/2021/NĐ-CP như sau:

1. Việc kiểm tra công trình thường xuyên, định kỳ và đột xuất được chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình thực hiện bằng trực quan, bằng các số liệu quan trắc thường xuyên (nếu có) hoặc bằng các thiết bị kiểm tra chuyên dụng khi cần thiết.

2. Công tác bảo dưỡng công trình được thực hiện từng bước theo quy định tại quy trình bảo trì công trình xây dựng. Kết quả thực hiện công tác bảo dưỡng công trình phải được ghi chép và lập hồ sơ; chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình có trách nhiệm xác nhận việc hoàn thành công tác bảo dưỡng và quản lý trong hồ sơ bảo trì công trình xây dựng.

3. Chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình có trách nhiệm tổ chức giám sát, nghiệm thu công tác thi công sửa chữa; lập, quản lý và lưu giữ hồ sơ sửa chữa công trình theo quy định của pháp luật về quản lý công trình xây dựng và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Sập sàn cục nóng chung cư An Bình Plaza trách nhiệm thuộc về ai?
Giàn cục nóng rơi đúng khu vui chơi trẻ em.


Như vậy, việc để xảy ra sự cố sập sàn đỡ cục nóng điều hòa trong quá trình khai thác, sử dụng tại Tòa nhà An Bình Plaza thuộc trách nhiệm của người quản lý, sử dụng công trình.

Theo ghi nhận, tại vị trí gắn cục nóng, phần ốc vít bắt vào tường để giữ giá đỡ cục nóng điều hòa chỉ khoảng vài cm, lộ rõ khi bị nhổ khỏi tường và rơi xuống phía dưới.

Ngoài ra, sau khi có kết luận chính xác của cơ quan điều tra về nguyên nhân gây ra sự cố, sẽ xác định được trách nhiệm của các bên có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào khoảng 22h tối 27/4, người dân sống ở chung cư An Bình Plaza (97 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nghe tiếng động lớn phía lối lên xuống hầm để xe, khi lại gần kiểm tra thì phát hiện một giàn 7 cục nóng điều hòa đổ sập xuống khu vui chơi của trẻ em. May mắn là sự cố xảy ra lúc vắng người nên không có ai bị thương.