Theo đó, phía các doanh nghiệp cho biết hiện nay hoạt động chiếu phim đang bị hạn chế trong khung từ 8 giờ đến 24 giờ hàng ngày. Cụ thể, Nghị định số 38 của Chính phủ (NĐ 38/2021/NĐ-CP) ngày 29/3/2021 quy định sẽ phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với việc chiếu phim ngoài khung giờ nói trên.

Theo bốn doanh nghiệp, quy định này đã và đang hạn chế cơ hội thưởng thức các tác phẩm điện ảnh tại rạp của một bộ phận khán giả nếu các bộ phim kéo dài quá 24 giờ, và đồng thời không phù hợp với chủ trương phát triển và đa dạng các dịch vụ văn hóa giải trí lành mạnh khi thành phố lên đèn. Bởi lẽ rạp chiếu phim là loại hình kinh doanh đặc thù với những yêu cầu rất chặt chẽ về thiết kế, cách âm, an toàn theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và các quy định khác của pháp luật.

Ngoài ra, các rạp chiếu phim hiện nay đa phần đều nằm trong các trung tâm thương mại, khu đô thị lớn, nơi tập trung đông cư dân với nhu cầu giải trí sau giờ làm, giờ học rất cao. Trong những năm gần đây, xu hướng tìm đến rạp chiếu phim như một địa điểm văn hóa giải trí của các thành viên trong gia đình là rất lớn. Do đó, nếu được tham gia vào hoạt động phát triển kinh tế ban đêm thông qua các suất chiếu phim muộn thì việc vận hành của hệ thống rạp chiếu hoàn toàn đảm bảo an ninh an toàn, trật tự đô thị, đảm bảo cách biệt và không gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

CGV, BHD, Galaxy và Lotte vừa gửi kiến nghị lên Thủ tướng đề nghị cho phép các rạp được chiếu phim buổi đêm. Ảnh minh hoạ.
CGV, BHD, Galaxy và Lotte vừa gửi kiến nghị lên Thủ tướng đề nghị cho phép các rạp được chiếu phim buổi đêm. Ảnh minh hoạ.

Bốn doanh nghiệp cũng lấy ví dụ trên thế giới, hoạt động về đêm ở nhiều quốc gia không chỉ được coi sản phẩm du lịch, giải trí hấp dẫn mà còn trở thành nguồn thu chính của ngành du lịch, văn hóa. Trong đó bao gồm hoạt động chiếu phim. Tại Việt Nam, nhu cầu và tiềm năng phát triển các dịch vụ mua sắm, giải trí, văn hóa ban đêm trong đó có sự đóng góp khá lớn của hệ thống các rạp chiếu phim là tất yếu, đặc biệt tại các tỉnh/thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Ninh…

Đơn kiến nghị được gửi đi trong bối cảnh Nghị định 38 đang ở giai đoạn sửa đổi, bổ sung, dự kiến tháng 11/2022 sẽ thông qua. Bốn doanh nghiệp đề nghị Thủ tướng chỉ đạo việc xem xét bãi bỏ nội dung quy định “phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi chiếu phim ngoài khoảng thời gian từ 8 giờ đến 24 giờ hàng ngày”, đồng thời cho phép các rạp chiếu phim hoạt động sau 24 giờ.

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cho biết đã tiếp nhận văn bản kiến nghị, khẳng định vấn đề này cần được xin ý kiến Chính phủ và nhiều bên.

Theo các nhà phát hành, sau hai năm khó khăn vì Covid-19, lượng khán giả trở lại rạp trong nước dần khôi phục nhưng chưa đạt được số lượng như trước. Tại CGV, nửa đầu năm nay, khách đến rạp chỉ khoảng 60% so với trước dịch.

Ba tháng gần đây, phòng vé sôi động với loạt phim đạt doanh thu cao, như Doctor Strange in the Multiverse of Madness (hơn 200 tỷ đồng), Minions: The Rise of Gru (196 tỷ đồng), Thor: Love and Thunder (119 tỷ đồng)... Ở mảng phim Việt, Em và Trịnh đứng đầu trong nước với doanh thu hơn 100 tỷ đồng. Các đơn vị kỳ vọng từ đây đến cuối năm, doanh thu ngành điện ảnh tăng khi loạt phim bom tấn đổ bộ như Black Adam, Shazam! Cơn thịnh nộ của các vị thần, Chú mèo đi hia, Black Panther 2, Avatar 2... Hiện nhiều nhà rạp đã sắp xếp, phân bổ về nhân sự để phục vụ lượng khán giả lớn trong dịp Quốc Khánh.

Tháng 7/2020, Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam, trong đó cho phép nghiên cứu, ưu tiên đầu tư xây dựng tổ hợp giải trí đêm riêng biệt tại đô thị lớn Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, thí điểm kéo dài thời gian tổ chức hoạt động dịch vụ ban đêm từ 6h chiều hôm trước đến 6h sáng hôm sau tại một số khu du lịch, thành phố lớn.