Quy định mới cho xuất khẩu rau quả vào EU
Tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật với các loại rau gia vị và trái cây của Việt Nam cụ thể như sau: Rau mùi 72%; húng quế 20%; bạc hà 30%; rau mùi 40%; đậu bắp 20-30%; hạt tiêu 20%; thanh long 10%.

Cụ thể, theo Bộ Công Thương, Ủy ban châu Âu đã đăng công báo Quy định số 2021/1900, ban hành ngày 27-10-2021, sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào EU.

Định kỳ, cứ 6 tháng một lần, Ủy ban sẽ xem xét các danh sách thực phẩm và thức ăn chăn nuôi không có nguồn gốc động vật, từ một số nước thứ ba chịu sự tăng cường tạm thời của biện pháp kiểm soát chính thức tại các chốt kiểm soát biên giới để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo đó, tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật với các loại rau gia vị và trái cây của Việt Nam cụ thể như sau: Rau mùi 72%; húng quế 20%; bạc hà 30%; rau mùi 40%; đậu bắp 20-30%; hạt tiêu 20%; thanh long 10%.

Thời gian qua, xuất khẩu rau quả Việt Nam sang EU có nhiều tiến triển tích cực, tăng trưởng bình quân hằng năm gần 20%. Tính riêng 8 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu rau củ quả, trái cây của nước ta sang EU đạt 88,5 triệu USD với các sản phẩm như xoài, chanh leo, nhãn, vải, măng cụt, mít, ổi, rau gia vị, khoai lang…

Tuy nhiên, hiện kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam vào thị trường này mới chỉ đạt khoảng 150 triệu USD, tương đương 0,36% lượng nhập khẩu của EU. Hoạt động xuất khẩu rau quả sang EU vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.