Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Long Biên
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Long Biên

Tới dự có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng; các nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy, nguyên Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố: Phạm Quang Nghị, Hoàng Trung Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Quốc Minh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; các nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Phùng Hữu Phú, Ngô Thị Thanh Hằng; nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND Thành phố Ngô Thị Doãn Thanh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh; nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Quốc Triệu; Trợ lý phụ trách Văn phòng Tổng Bí thư Đào Đức Toàn; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn.

Tham dự còn có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng các ban Đảng Thành ủy; lãnh đạo Thường trực HĐND, UBND Thành phố…

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo dự lễ kỷ niệm

Một đô thị đáng sống

Trình bày diễn văn kỷ niệm, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, cách đây vừa tròn 20 năm - ngày 06/11/2003 đã đi vào lịch sử đối với quận Long Biên khi Chính phủ ban hành Nghị định số 132/NQ-CP về việc thành lập quận Long Biên trên cơ sở được tách ra từ một phần địa giới hành chính của huyện Gia Lâm.

"Sự ra đời của quận Long Biên là một sự kiện lớn, một mốc son in đậm dấu ấn trong đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của Thủ đô nói chung và đặc biệt là của mỗi người dân Long Biên nói riêng", Chủ tịch UBND quận Long Biên nêu rõ.

Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà trình bày diễn văn kỷ niệm

Theo đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, Long Biên là vùng đất địa linh nhân kiệt, gắn liền với tên tuổi Thái úy Việt Quốc công Lý Thường Kiệt - người anh hùng dân tộc đã viết nên trang sử vàng chói lọi chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Với vị trí thuận lợi nằm giữa 2 con sông lớn, ở cửa ngõ phía đông bắc của Thủ đô, trên trục tam giác kinh tế sôi động: Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh với nhiều đầu mối giao thông quan trọng bao gồm cả đường sắt, đường thủy, đường bộ và đường hàng không, cùng với nguồn nhân lực dồi dào và khát vọng vươn lên, Long Biên thực sự có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển.

Tiết mục nghệ thuật tại lễ kỷ niệm

Trong những ngày đầu mới thành lập, quận Long Biên còn rất nhiều khó khăn. Song, Ban Chấp hành Đảng bộ quận lâm thời đã khẩn trương bắt tay ngay vào công cuộc xây dựng và phát triển địa phương; xác định rõ những thuận lợi và thách thức, bám sát thực tiễn, chủ động xây dựng các chương trình, đề án cụ thể, đề ra nhiệm vụ trọng tâm trước mắt và lâu dài.

Đặc biệt, được sự chỉ đạo, tạo điều kiện của lãnh đạo Thành phố, tranh thủ tối đa nguồn lực từ các chương trình mục tiêu, các nguồn xã hội, từ sức dân và các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn, đến nay, quận đã hoàn thành cơ bản những mục tiêu quan trọng, đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Long Biên đã triển khai hơn 1.400 dự án với tổng kinh phí trên 200.000 tỷ đồng từ nguồn vốn cả trong và ngoài ngân sách.

Điều đó đã giúp cho quận Long Biên từ một khu vực ngoại thành "lột xác" nhanh chóng thành một đô thị. Quận đã gắn kết chặt chẽ giữa đầu tư hạ tầng với công tác quản lý đô thị bằng nhiều giải pháp đồng bộ, kiên trì tập trung xây dựng nếp sống văn minh đô thị trong các tầng lớp nhân dân, nhất là việc giữ gìn cảnh quan môi trường để diện mạo đô thị Long Biên trở thành nơi đáng sống...

“20 năm, một chặng đường không dài nhưng những thành tựu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Long Biên đã đạt được thật đáng phấn khởi và tự hào; kết quả của sự đoàn kết thống nhất trong toàn Đảng bộ, sự đồng thuận ủng hộ và biết bao mồ hôi công sức của cán bộ đảng viên và nhân dân trong quận.

Những thành tựu đó là minh chứng sinh động cho tiềm năng và khát vọng vươn lên để Long Biên hiện thực hóa mục tiêu trở thành đô thị trung tâm phía Bắc của Thủ đô Hà Nội phát triển bền vững, sông sôi động và sầm uất”, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà nhấn mạnh.

Các đồng chí lãnh đạo Thành phố trao tặng bức trướng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Long Biên

Với những thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2018-2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Long Biên đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây là lần thứ ba trong vòng 20 năm quận Long Biên đón nhận vinh dự này.

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã tặng hoa chúc mừng và tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Long Biên bức trướng mang dòng chữ: “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Long Biên phát huy thành tựu 20 năm xây dựng và phát triển, Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo, xây dựng và phát triển bền vững, văn minh, hiện đại”.

21 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chào mừng 20 năm thành lập quận Long Biên cũng đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tại lễ kỷ niệm.

Long Biên sẽ tiếp tục có bước phát triển mới, mạnh mẽ

Thay mặt lãnh đạo Thành phố phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tựu nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Long Biên đã đạt được trong 20 năm qua.

Đồng chí nhìn nhận: “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Long Biên đã phát huy truyền thống đoàn kết, nắm bắt thời cơ, lợi thế so sánh, khai thác hiệu quả các nguồn lực về đất đai, con người, lịch sử, văn hóa,… và đã có những quyết sách đúng đắn trong chiến lược phát triển. Sau 20 năm thành lập, Long Biên đã vươn lên mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng và xây dựng hệ thống chính trị”.

Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh phát biểu tại buổi lễ

Nêu bối cảnh, tình hình và những khó khăn, thách thức đặt ra, cũng như thời cơ mới, vận hội mới, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Long Biên tiếp tục chủ động, sáng tạo, linh hoạt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Với mục tiêu là thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận Long Biên lần thứ 4, gắn với thực hiện hiệu quả 10 chương trình công tác, 5 nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá của Thành ủy nhiệm kỳ 2020-2025, đồng chí Trần Sỹ Thanh đề nghị quận tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả 5 nhóm nhiệm vụ.

Trong đó, Chủ tịch UBND Thành phố lưu ý, quận cần phát huy và khai thác hiệu quả lợi thế so sánh, khơi thông các nguồn lực để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội; quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế cùng phát triển, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo kinh tế tiếp tục tăng trưởng nhanh, bền vững. Trong đó, cần chú trọng phát triển các ngành thương mại, dịch vụ; ưu tiên kinh tế số, dịch vụ logistics, giáo dục, y tế, tài chính ngân hàng; đẩy mạnh phát triển kinh tế đô thị, du lịch sinh thái gắn với du lịch làng nghề và phát triển kinh tế đêm...

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh trao Bằng khen cho các tập thể xuất sắc

Quận cần tiếp tục hoàn thiện công tác quy hoạch, xác định nhiệm vụ quy hoạch phải đi trước một bước, bảo đảm quy hoạch phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, Long Biên cần xác định sông Hồng là trục xanh, cảnh quan trung tâm và phát triển đô thị hài hòa hai bên sông. Tăng cường công tác quản lý đô thị gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị; nghiên cứu phát triển đô thị theo hướng đô thị thông minh trên cơ sở liên kết hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội công nghệ thông tin.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh cũng yêu cầu quận tập trung phát triển các lĩnh vực văn hóa - xã hội, trong đó đặc biệt quan tâm thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy về phát triển công nghiệp văn hóa; chú trọng đầu tư phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo; nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân; thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ chính sách đối với người có công, gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn. Đảm bảo công tác quốc phòng, an ninh; giải quyết kịp thời, thỏa đáng những phát sinh phức tạp, nhất là những vụ việc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng các dự án, công trình trọng điểm...

Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh và Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn trao bằng khen cho các tập thể xuất sắc

Cùng với đó là tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, vai trò nêu gương của người đứng đầu; đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp gắn với thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 07/8/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị thành phố Hà Nội”.

“Với những thành tích đã đạt được trong hơn 20 năm qua, chúng ta tin tưởng rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Long Biên sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, không ngừng đổi mới, sáng tạo, nỗ lực hơn nữa, quyết tâm hơn nữa để xây dựng quận Long Biên trở thành đô thị văn minh, hiện đại, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô và đất nước”, đồng chí Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh.

Bí thư Quận ủy Long Biên Đường Hoài Nam phát biểu cảm ơn và tiếp thu

Tiếp thu chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố, Bí thư Quận ủy Long Biên Đường Hoài Nam khẳng định: “Với truyền thống đoàn kết, sáng tạo và ý chí khát vọng vươn lên, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Trung ương, thành phố, sự đồng hành, chia sẻ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đặc biệt là sự nỗ lực, cố gắng, lao động, sáng tạo của cán bộ, đảng viên và mỗi người dân, chắc chắn quận Long Biên sẽ có bước phát triển mới, mạnh mẽ, góp phần xứng đáng vào sự phát triển chung của Thủ đô Hà Nội”.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm