Mới đây, TP Phú Quốc vừa phát hiện ổ dịch tại phường An Thới, tuy nhiên theo lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, tỉnh vẫn sẽ đón khách quốc tế theo "Hộ chiếu vaccine" như lộ trình, phương án được phê duyệt do đã xác định được nguồn lây của ổ dịch và tiến hành truy vết xong.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung, sau khi phát hiện ổ dịch mới tại TP Phú Quốc thông qua xét nghiệm tầm soát định kỳ trên địa bàn, tỉnh sẽ điều chỉnh bổ sung thêm kế hoạch xét nghiệm cho thành phố này, nhằm bảo đảm an toàn cho người dân, du khách.

Sau khi phát hiện ca nhiễm ngoài cộng đồng, TP Phú Quốc đã khẩn trương thực hiện cách ly trên địa bàn phường An Thới để tiến hành sàng lọc F0 và triển khai các biện pháp dập dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Đến nay cơ bản đã kiểm soát được ổ dịch tại đây.

Phú Quốc khẳng định vẫn đón khách quốc tế theo
Phú Quốc khẳng định vẫn đón khách quốc tế theo "Hộ chiếu vaccine"

Còn theo ông Hà Văn Phúc - Giám đốc Sở Y tế, liên quan đến ổ dịch được phát hiện tại phường An Thới, TP Phú Quốc, lực lượng y tế đã tiến hành truy vết, đến thời điểm này cơ bản đã truy vết xong và xác định được 17 ca dương tính. Qua điều tra dịch tễ cho thấy, nguồn lây của chùm ca bệnh ở đây được xác định là từ nhóm người làm công việc bốc xếp cho các tàu hàng tại cảng Vịnh Đầm, xã Dương Tơ.

Về kế hoạch tiêm vaccine, theo phân bổ của Bộ Y tế, đợt này tỉnh Kiên Giang được nhận hơn 400.000 liều, trong đó vaccine Sinophram là 300.00 liều; 95.000 liều Astrazeneca và 230 liều vaccine Pfizer. Theo đó, tỉnh sẽ ưu tiên tiêm ngừa cho 100% người dân các TP Phú Quốc, Rạch Giá, Hà Tiên và huyện Giang Thành.

Ngoài ra, tỉnh cũng thực hiện tiêm ngừa bổ sung cho các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp và ưu tiên tiêm ngừa cho người dân tại các vùng nguy cơ trên địa bàn.