Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) vừa ra nghị quyết chấp thuận đơn từ nhiệm chức danh thành viên độc lập của ông Nguyễn Công Phú từ 13/2.

Theo Nghị quyết của Hòa Bình, đơn từ nhiệm sẽ được thông qua chính thức tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023. Trong thời gian này, ông Phú ủy quyền cho ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Bình, tham dự, thảo luận, biểu quyết tại tất cả cuộc họp, lấy ý kiến biểu quyết bằng quyền văn bản hoặc theo hình thức khác của HĐQT.

Động thái của ông Phú diễn ra sau những tranh chấp liên quan ghế chủ tịch HĐQT tại Hòa Bình với nhà sáng lập Lê Viết Hải.

Cụ thể, ngày 14/12/2022, HĐQT Hòa Bình đã ban hành Nghị quyết số 50 chấp thuận đơn xin từ nhiệm chức vụ chủ tịch và xin rút khỏi tư cách thành viên HĐQT của ông Lê Viết Hải, đồng thời thông qua việc thành lập Hội đồng Sáng lập và bổ nhiệm ông Hải làm chủ tịch.

Nghị quyết số 51 cùng ngày bổ nhiệm ông Nguyễn Công Phú, Thành viên HĐQT độc lập, làm Chủ tịch HĐQT Hòa Bình thay ông Hải.

Ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Công Phú. Ảnh: HBC
Ông Lê Viết Hải (trái) và ông Nguyễn Công Phú (phải). Ảnh: HBC

Tuy nhiên, đến ngày 31/12/2022, Nghị quyết số 53 của công ty được ban hành với mục đích hoãn thi hành hai Nghị quyết 50 và 51.

Ngay khi thông tin này được công bố trên truyền thông, sáng 1/1, các thành viên HĐQT của Hòa Bình gồm ông Nguyễn Công Phú, ông Lê Quốc Duy, ông Dương Văn Hùng và ông Albert Antoine đã phát đi thông cáo bác bỏ thông tin nói trên.

Nhóm lãnh đạo này cho rằng cuộc họp ngày 31/12/2022 do ông Lê Viết Hải đơn phương thực hiện, không đủ số lượng thành viên HĐQT theo điều lệ, do đó Nghị quyết số 53 không hợp lệ.

Trong khi đó, phía ông Hải đã có công văn giải trình với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) kèm biên bản cuộc họp, khẳng định có đủ số lượng thành viên HĐQT tham gia.

Khi những tranh cãi chưa có hồi kết, Hòa Bình tiếp tục công bố thông tin hoãn thi hành các nghị quyết trước đó, cả ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Công Phú đều cho rằng mình là Chủ tịch của Hòa Bình.

Động thái gần đây nhất là Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP HCM đã ban hành quyết định buộc Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình tạm dừng thi hành các nghị quyết trước đó và ông Lê Viết Hải vẫn là Chủ tịch Hòa Bình.