Ngày 8/7, Tập đoàn Novaland cho biết, gói Trái phiếu chuyển đổi quốc tế với lãi suất 5,25% và đáo hạn năm 2026 được quyền chuyển đổi thành cổ phần phổ thông mà Novaland đã đạt được đồng thuận tái cơ cấu và nhận được phê duyệt từ Tòa Thương mại Quốc tế Singapore (SICC) vào cuối tháng 4/2024.

Novaland hoàn thành thỏa thuận tái cấu trúc gói trái phiếu chuyển đổi quốc tế 300 triệu USD
Novaland hoàn thành thỏa thuận tái cấu trúc gói trái phiếu chuyển đổi quốc tế 300 triệu USD

Theo đó, thời điểm thanh toán là ngày đáo hạn trái phiếu vào tháng 6/2027 hoặc đợt mua lại trước hạn (nếu có) trong tương lai. Thời gian tới, các “trái chủ” cũng có thể chuyển đổi trái phiếu sang cổ phiếu NVL với giá chuyển đổi ban đầu là 40.000 đồng một cổ phiếu, tỉ lệ chuyển đổi là 134.135 cổ phiếu/ trái phiếu.

Theo Novaland, sau khi nhận được phê duyệt từ SICC, công ty đã liên tục làm việc với các cơ quan có liên quan để chính thức có được sự chấp thuận cũng như xác nhận hoàn thành các thủ tục theo quy định.

Việc hoàn tất các thủ tục tái cấu trúc gói trái phiếu quốc tế này cho thấy sự tin tưởng của “trái chủ” vào khả năng phục hồi của Novaland trong bối cảnh thị trường tài chính và bất động sản Việt Nam bị nhiều ảnh hưởng tiêu cực bởi kinh tế vĩ mô thế giới và khu vực.

Đó cũng chính là kết quả cho những nỗ lực tập trung tháo gỡ các nút thắt khó khăn trong thanh khoản, đàm phán các phương án tái cấu trúc nghĩa vụ nợ với đối tác tài chính... của Novaland trong suốt thời gian qua.

Trong nỗ lực xử lý trái phiếu của mình, cuối tháng 6/2024 vừa qua, Novaland đã được đồng ý gia hạn 8/17 lô trái phiếu NVL2020 với tổng giá trị phát hành gần 3.110 tỷ đồng, thay đổi kỳ hạn trái phiếu lên 60 tháng, tức đáo hạn từ tháng 6 – 8/2025.

Các công ty con của Tập đoàn cũng đạt được những thỏa thuận khả quan tương tự. “Việc hoàn tất tái cấu trúc lô trái phiếu nói trên cùng nhiều tín hiệu tích cực về thanh khoản, sẽ giúp giảm những áp lực về tài chính do vướng mắc pháp lý cùng những biến động của thị trường gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Novaland trong thời gian qua. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để công ty có thêm động lực hồi phục và thời gian cân đối dòng tiền, ổn định hoạt động kinh doanh”, đại diện Novaland chia sẻ.

Dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của Chính phủ cùng các tổ công tác tháo gỡ pháp lý bất động sản tại địa phương, cùng sự đồng hành của các đối tác tài chính, nhà thầu, khách hàng, Novaland đang tập trung phối hợp cùng các cơ quan có thẩm quyền tiếp tục đẩy nhanh các bước hoàn thiện pháp lý, tăng cường các hoạt động tại các dự án nhằm góp phần vào cải tạo chỉnh trang đô thị, đóng góp cho nền kinh tế và an sinh xã hội của địa phương.

Vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận cho 57 căn nhà ở thuộc Khu đô thị Aqua Riverside City – Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Long Hưng Phát và 98 căn thuộc Khu đô thị Aqua Waterfront City – Công ty TNHH bất động sản Đà Lạt Valley đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

Về kết quả kinh doanh, kết thúc quý I/2024, Novaland ghi nhận tổng doanh thu hợp nhất 1.338 tỷ đồng bao gồm doanh thu đến từ bán hàng, cung cấp dịch vụ và từ hoạt động tài chính. Lợi nhuận sau thuế ghi nhận khoản lỗ 601 tỷ đồng, trong đó hơn 452 tỷ đồng lỗ do chênh lệch tỉ giá xuất phát chủ yếu từ diễn biễn tỷ giá không thuận lợi trong quý I/2024 so với thời điểm cuối năm 2023, dẫn đến việc đánh giá lại các khoản vay, trái phiếu và khoản mục khác có gốc ngoại tệ.

Doanh thu thuần từ bán hàng đạt gần 503 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái, được ghi nhận từ việc bàn giao tại các dự án như: NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City, Palm City, Lakeview City...; doanh thu thuần từ cung cấp dịch vụ đạt 195 tỷ đồng.

Tính đến ngày 31/3/2024, tổng tài sản của Novaland đạt hơn 236.480 tỷ đồng. Hàng tồn kho ghi nhận 140.882 tỷ đồng, trong đó, giá trị quỹ đất và dự án đang xây dựng chiếm 93,4%, phần còn lại là bất động sản đã xây dựng hoàn thành và hàng hóa bất động sản, bất động sản đã hoàn thiện chờ bàn giao cho khách hàng.

Đối với kế hoạch năm 2024, Novaland đặt mục tiêu đoanh thu hợp nhất 32.587 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.079 tỷ đồng. Với nguồn vốn năm 2024, Công ty dự kiến sẽ huy động 16.000 tỷ đồng từ các định chế tài chính để phát triển dự án và hoạt động kinh doanh.

Năm 2024, các dự án tạo doanh thu chính như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và các dự án nhà ở tại TP.HCM sẽ được chú trọng về kế hoạch phát triển và các hoạt động kiến tạo điểm đến như đầu tư vào các tiện ích công viên giải trí & lưu trú nghỉ dưỡng…, từ đó thu hút được đông đảo cư dân, du khách và mang lại hiệu quả tài chính cụ thể cho các bên liên quan, đồng thời góp phần phát triển du lịch địa phương. Việc xây dựng các dự án này đã được khởi động lại trong quý II/2023 và kỳ vọng sẽ giới thiệu quỹ sản phẩm mới ra thị trường từ quý IV/2024.