Nhiều quốc gia đang xem xét tiêm loại vaccine COVID-19 mũi 2 khác với loại vaccine COVID-19 mũi 1, hoặc cho mũi tiêm nhắc lại, trong bối cảnh nguồn cung vaccine chậm trễ và lo ngại ảnh hưởng đến các chiến dịch tiêm chủng.

Ngay từ 1/6/2021, Canada đã có những hướng dẫn về cách pha và kết hợp liều vaccine COVID-19 thứ hai và khuyên người dân Canada nên kết hợp các mũi tiêm AstraZeneca-Oxford, Pfizer-BioNTech hoặc Moderna thay thế cho nhau trong một số tình huống nhất định. Ủy ban Tư vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI) của Canada đã cập nhật hướng dẫn của mình, khuyến nghị người dân có thể tiêm mũi vaccine AstraZeneca đầu tiên, và sau đó tiêm mũi 2 bằng vaccine Moderna hoặc Pfizer.

Đối với những người Canada đã sử dụng liều Moderna hoặc Pfizer đầu tiên, NACI khuyến nghị họ có thể dùng một trong hai mũi này làm liều thứ hai - vì cả hai đều sử dụng một công nghệ mRNA tương tự - nếu không có loại vaccine đầu tiên. Hướng dẫn cập nhật của NACI dựa trên nghiên cứu của Tây Ban Nha và Anh cho thấy việc pha trộn và kết hợp vaccine AstraZeneca và Pfizer vừa an toàn vừa hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19.

Giám đốc Y tế Công cộng của Canada, Tiến sĩ Theresa Tam cho biết quyết định kết hợp vaccine mRNA thay thế cho nhau là "không có gì mới" và nguyên tắc tương tự đã được áp dụng cho các loại vaccine khác nhau trong quá khứ - bao gồm cả các mũi tiêm phòng cúm và viêm gan A. “Đây không phải là một khái niệm mới, do đó, việc các nhà sản xuất đưa ra loạt vaccine đa liều là điều mà y tế cộng đồng đã áp dụng đối với nhiều loại vaccine khác. Vì vậy, khi các chương trình và nguồn cung cấp vaccine thay đổi, đây không phải là điều bất thường".

Tuy nhiên, các khuyến nghị cập nhật của NACI cũng nêu rõ "hiện chưa có dữ liệu nào về khả năng thay thế cho nhau của vaccine COVID-19 mRNA", nhưng vẫn có "các nghiên cứu đang diễn ra" về hiệu quả của phương pháp này. Quyết định được đưa ra dựa trên cấu trúc tương tự của các loại vaccine.

Tiến sĩ Zain Chagla, bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại St. Joseph's Healthcare Hamilton và là Phó Giáo sư tại Đại học McMaster cho biết, cách tiếp cận trộn và kết hợp vaccine COVID-19 của NACI là hợp lý dựa trên dữ liệu quốc tế sẵn có. "Pfizer và Moderna có thể hoán đổi cho nhau, tôi nghĩ hai loại vaccine không có sự khác biệt, các phản ứng miễn dịch của chúng khá giống nhau",Tiến sĩ Zain Chagla.

Một số tỉnh ở Canada đã thông báo với công dân rằng họ có thể trộn lẫn các liều tiêm vaccine. Những người đã tiêm liều đầu tiên bằng vắc-xin AstraZeneca có thể nhận được liều thứ hai là vắc-xin Pfizer-BioNTech hoặc Moderna nếu họ đáp ứng đủ các yêu cầu.

Nghiên cứu ban đầu cho thấy việc trộn vaccine an toàn và hiệu quả

Nghiên cứu ở Tây Ban Nha thông báo hướng dẫn của NACI đã phân tích 670 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18 đến 59 đã được tiêm liều vaccine AstraZeneca đầu tiên, với 450 tình nguyện viên được tiêm một liều Pfizer.

Nghiên cứu cho thấy những người tiêm liều vaccine AstraZeneca ban đầu và tiêm mũi thứ hai Pfizer có sự gia tăng kháng thể IgG - thường được tìm thấy trong máu và đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các tế bào nhớ chống lại virus - cao hơn 30 - 40 lần so với nhóm chỉ mới nhận một liều AstraZeneca. Kết quả nghiên cứu của Tây Ban Nha đã được công bố trong một cuộc họp báo ngày 18/5. “Nếu nhìn vào phản ứng miễn dịch thực tế, nghiên cứu từ thử nghiệm ở Tây Ban Nha cho thấy nếu đo phản ứng kháng thể ở một người tiêm vaccine AstraZeneca và sau đó tiêm liều thứ hai là vaccine Pfizer - họ có một phản ứng miễn dịch thực sự mạnh mẽ.

Nghiên cứu của Tây Ban Nha cũng chỉ ra rằng chỉ 1,7% số người tham gia báo cáo các tác dụng phụ nghiêm trọng, như đau đầu, đau cơ và tình trạng khó chịu nói chung. Kết quả ban đầu từ một nghiên cứu khác ở Anh cho thấy việc trộn các loại vaccine COVID-19 khác nhau cho liều thứ hai có thể làm tăng khả năng gặp các phản ứng nhẹ hoặc trung bình như mệt mỏi, đau đầu hoặc sốt - các triệu chứng có thể báo hiệu một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Nhiều quốc gia xem xét trộn lẫn các liều tiêm vaccine COVID-19
Nhiều quốc gia xem xét trộn lẫn các liều tiêm vaccine COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết việc trộn lẫn các loại vaccine rất “nguy hiểm”

Theo quan điểm của Tổ chức Y tế thế giới, việc trộn lẫn các loại vaccine “rất nguy hiểm”. Ngày 12/7, Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng hiện có rất ít dữ liệu về tác động của việc thay đổi loại vaccine đến sức khỏe. Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu ngày 14/7 cũng không đưa ra khuyến nghị dứt điểm nào về việc chuyển đổi vaccine.

Tuy vậy, theo tổng hợp của hãng tin Reuters nhiều quốc gia đang xem xét hoặc đã quyết định áp dụng hướng tiếp cận vaccine như vậy.

Campuchia

Ngày 1/8, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết người dân Campuchia, những người đã tiêm hai liều vaccine Sinopharm hoặc Sinovac, sẽ nhận được mũi tiêm tăng cường vaccine COVID-19 AstraZeneca. Trong khi đó, những người đã tiêm mũi 1 là vaccine Sinovac, cũng sẽ được tiêm mũi 2 là vaccine AstraZeneca.

Đan Mạch

Viện Huyết thanh Nhà nước của Đan Mạch, cơ quan chuyên xử lý các bệnh truyền nhiễm, cho biết vào ngày 2/8 rằng việc tiêm mũi 2 là vaccine AstraZeneca cho những người đã tiêm mũi 1 là vaccine Pfizer-BioNTech hoặc Moderna sẽ cung cấp "khả năng bảo vệ tốt".

Đức

Đức sẽ tiêm nhắc lại vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna từ tháng 9 cho những người dễ bị tổn thương như người về hưu và những người có hệ miễn dịch kém, bất kể họ đã được tiêm loại vaccine nào trước đó.

Indonesia

Indonesia đang xem xét cung cấp mũi tiêm nhắc lại cho các nhân viên y tế đã được chủng ngừa bằng vaccine của Sinovac, vì hàng nghìn người trong số họ đang có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Nga

Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF) ngày 30/7 cho biết các thử nghiệm trộn liều đầu tiên của vaccine Sputnik V với mũi tiêm của AstraZeneca cho thấy không có tác dụng phụ nghiêm trọng và các tình nguyện viên cũng không có ca nào nhiễm virus Corona mới. RDIF cho biết kết quả thử nghiệm đầy đủ sẽ được công bố trong tháng này.

Thổ Nhĩ Kỳ

Vào ngày 16/8, Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang cho phép những người đã tiêm vaccine Sinovac được phép tiêm thêm một liều Pfizer để dễ dàng đi đến các quốc gia chưa chấp thuận tiêm vaccine cho Trung Quốc.

Anh

Trung tâm Sáng tạo và Sản xuất vaccine của Anh sẽ tìm cách kết hợp vaccine cúm và COVID-19 thành một mũi tiêm duy nhất để tăng tốc các chương trình tăng cường.

Mỹ

Các cơ quan quản lý Hoa Kỳ đã cho phép liều vaccine tăng cường thứ ba là vaccine Pfizer-BioNTech hoặc Moderna, dành cho những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương, những người có khả năng bảo vệ yếu hơn. Mũi tiêm vaccine tăng cường có thể sử dụng loại vaccine không giống với loại vaccine đã được tiêm trước đó.