Trong đó, giá đậu tương CBOT đi xuống hơn 1%, đánh dấu phiên thứ ba liên tiếp suy yếu. Thị trường tiếp tục chịu sức ép và đóng cửa ở mức giá thấp nhất trong gần 4 năm qua. Brazil xuất khẩu nhiều hơn kỳ vọng trong tháng này là yếu tố đã thúc đẩy lực bán trên thị trường.

Trong báo cáo mới phát hành, Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) dự báo nước này sẽ 10,29 triệu tấn đậu tương trong tháng 7, tăng so với mức 9,5 triệu tấn được đưa ra trước đó. Con số này thấp hơn so với mức 14,5 triệu tấn được ghi nhận trong tháng 6 nhưng đã vượt mức 9,9 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái. Việc Brazil đẩy mạnh xuất khẩu dự kiến sẽ tiếp tục khiến nguồn cung trên thị trường đồi dào. Đây là yếu tố khiến giá đậu tương suy yếu.

Nhiều mặt hàng nông sản chịu sức ép bán ngay khi mở cửa giao dịch

Chịu áp lực bán ngay từ khi mở cửa, giá lúa mì đã giảm gần 2% vào hôm qua. Thời tiết tại Nga đã có cải thiện là yếu tố khiến thị trường chịu áp lực.

Trung tâm nghiên cứu hàng hóa của LSEG mới đây đã nâng dự báo sản lượng lúa mì niên vụ 2024-2025 của Nga lên 82,9 triệu tấn, tăng nhẹ so với ước tính trước đó do mưa quay trở lại khu vực Ural và Siberia đã cải thiện độ ẩm đất. Điều này dự kiến sẽ giúp năng suất lúa mì vụ xuân tăng lên mức 1,97 tấn/héc-ta, góp phần cải thiện nguồn cung. Dự báo thời tiết cho thấy lượng mưa ở Siberia sẽ cao hơn mức bình thường trong thời gian còn lại của tuần này, và các vùng trồng lúa mì xuân sẽ có khí hậu ẩm ướt. Đây là yếu tố đã đè nặng lên thị trường.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận vào ngày hôm qua, giá chào khô đậu tương Nam Mỹ nhập khẩu về cảng nước ta có xu hướng tăng nhẹ. Tại cảng Cái Lân, giá chào bán khô đậu tương kỳ hạn tháng 11 và 12 năm nay dao động quanh mức 11.450 đồng/kg. Trong khi đó, tại cảng Vũng Tàu, giá chào bán ghi nhận thấp hơn, dao động quanh mức 11.300 đồng/kg.