Hộ chiếu vắc xin được kỳ vọng sẽ giúp các doanh nhân ở các quốc gia khác nhau gặp gỡ trực tiếp bằng cách giảm rủi ro cho cả khách du lịch và quốc gia sở tại. Nhật Bản dự định cấp giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-19 vào mùa hè này cho những cư dân đã được tiêm phòng đi du lịch nước ngoài, với hy vọng sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh và các hoạt động kinh tế khác.

Được biết, hộ chiếu sẽ được cấp bởi chính quyền địa phương, nơi có thông tin về cư dân và chịu trách nhiệm tiêm vắc xin. Thông tin như tên của người đó, nhà sản xuất vắc xin và ngày tiêm chủng sẽ được liệt kê. Chính phủ trung ương Nhật Bản dự kiến ​​sẽ đảm bảo tính chính xác bằng cách liên kết các chứng chỉ với hệ thống hồ sơ tiêm chủng quốc gia.

Người sử dụng phải xuất trình hộ chiếu vắc xin khi đi các chuyến bay quốc tế và nhập cảnh nước ngoài. Người nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản đang trở về nước là một trong những đối tượng được mong đợi, bên cạnh công dân Nhật Bản ra nước ngoài học tập và kinh doanh.

Nhật Bản ra mắt hộ chiếu vắc xin vào mùa hè này
Nhật Bản ra mắt hộ chiếu vắc xin vào mùa hè này

Nhật Bản hiện đã tụt hậu so với các quốc gia phát triển khác trong kế hoạch tiêm chủng, nhưng hiện nay đang mua sắm và phân phối nhiều liều hơn do Pfizer và Moderna sản xuất. Quốc gia này đã tiến hành tiêm chủng cho các cư dân từ 65 tuổi trở lên kể từ tháng 4 và việc tiêm chủng tại các nơi làm việc của công ty sẽ bắt đầu vào ngày 21 tháng 6.

Vì vậy, Nhật Bản sẽ mô hình hóa chương trình của mình trên Chứng chỉ COVID kỹ thuật số của EU ra mắt vào ngày 1 tháng 7. Chứng chỉ của EU, được cấp cho những người đã được tiêm phòng hoặc đã khỏi bệnh sau COVID-19, sẽ miễn cho người sở hữu tự kiểm dịch và xét nghiệm. Bảy quốc gia bao gồm cả Đức đang sử dụng chúng trên cơ sở thử nghiệm trong tháng này.

Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn đang tranh luận về vấn đề này một cách thận trọng. Một đề xuất kêu gọi chính quyền trung ương tạo ra các hướng dẫn thống nhất để ngăn chặn sự hỗn tạp của các quy tắc do các công ty và thành phố tự quản tạo ra, với hy vọng nhanh chóng đưa các hoạt động kinh tế bình thường trở lại.

Trước đó, vào ngày 31 tháng 5, Ủy ban châu Âu khuyến nghị rằng các thành viên của khối dần dần nới lỏng các hạn chế đi lại, có tính đến việc đưa ra hộ chiếu vắc xin. EU dự kiến ​​sẽ cho phép du khách từ bên ngoài khối, chẳng hạn như Hoa Kỳ và Nhật Bản, nếu họ tiêm vắc xin được EU chấp thuận.

Hợp tác quốc tế sẽ là điều cần thiết để chương trình hộ chiếu vắc xin hoạt động. Nhóm Bảy quốc gia công nghiệp hàng đầu xác nhận sự cần thiết phải làm việc cùng nhau về vấn đề này tại cuộc họp gần đây của các bộ trưởng y tế ở Vương quốc Anh, hy vọng sẽ tạo ra một khuôn khổ để công nhận hộ chiếu vắc xin của nhau, trong đó Tổ chức Y tế Thế giới đóng vai trò trung tâm.

Tại châu Á, Trung Quốc và một số quốc gia Đông Nam Á đã lên kế hoạch ra mắt chương trình hộ chiếu vắc xin.