Thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Chiều 24/2, tại cuộc họp báo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Sở Y tế vẫn đang xin hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế về việc kê đơn thuốc Molnupiravir cho bệnh nhân COVID-19. Các nhà thuốc phải được tập huấn theo hướng dẫn của Bộ trước khi bán cho người dân.

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, các sản phẩm thuốc Molnupiravir do Việt Nam sản xuất đã được Bộ Y tế chính thức công bố giá bán lẻ. Các doanh nghiệp đã cung ứng thuốc cho các đơn vị phân phối dược phẩm. Đến 24/2, thuốc Molnupiravir đã có tại các cửa hàng thuốc tây trên địa bàn Thành phố.

Tuy nhiên, người bệnh bắt buộc phải có đơn thuốc do bác sỹ trực tiếp chịu trách nhiệm theo dõi COVID-19 kê mới được mua. Bác sỹ kê đơn có thể là bác sỹ của Trạm Y tế, Trạm Y tế lưu động, bệnh viện hoặc bệnh viện tư nhân. Bác sỹ phải khẳng định bệnh nhân mắc COVID-19 và đủ điều kiện dùng thuốc Molnupiravir, để phòng ngừa tất cả các biến chứng, tai biến có thể xảy ra.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cũng nhấn mạnh, việc sản xuất và đưa thuốc điều trị COVID-19 ra thị trường là nỗ lực rất lớn của hệ thống y tế và các doanh nghiệp dược phẩm, giúp người bệnh có cơ hội tiếp cận thuốc điều trị tốt hơn. Song, đây là thuốc kháng virus và được lưu hành có điều kiện nên việc cung ứng thuốc đến tay người bệnh phải thực hiện đúng quy định pháp luật.

Phản hồi về tình trạng một số cửa hàng thuốc tây đã bán Molnupiravir cho bệnh nhân từ sáng 24/2, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho rằng, đây là những trường hợp "xé rào", Sở Y tế sẽ kiểm tra và nhắc nhở những đơn vị này. Đại diện Sở Y tế khuyến cáo, việc mua giùm thuốc Molnupiravir gửi cho người thân ở các tỉnh, thành phố khác là việc rất nguy hiểm. Bởi điều kiện bán thuốc kháng virus cho người dân rất chặt chẽ, nhằm bảo vệ người uống, bảo vệ cộng đồng. Việc sử dụng bừa bãi thuốc kháng sinh hay kháng virus sẽ dẫn đến nguy cơ kháng thuốc, đe dọa đến cộng đồng.

Cũng tại họp báo, bà Huỳnh Thị Lan, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần dược phẩm Mekophar chia sẻ: Trong quá trình nghiên cứu thuốc, khoảng 1.000 nhân viên Công ty mắc COVID-19. Những người này được sử dụng thuốc do công ty nghiên cứu, sản xuất và nhận thấy, không có ai trở nặng, tải lượng virus giảm sau 3-5 ngày. Trong khi đó, đại diện Công ty Cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam và Công ty Trách nhiệm hữu hạn liên doanh Stellapharm khẳng định, sẽ đặt lợi ích cộng đồng, người bệnh lên trên lợi nhuận của doanh nghiệp, bán thuốc với giá thành thấp nhất và yêu cầu các đơn vị bán lẻ bán đúng giá công bố. Hiện nay, thuốc Molnupiravir do Việt Nam sản xuất có giá bán từ 8.675 đồng - 12.500 đồng/viên.