Người tiêu dùng cẩn trọng khi mua và sử dụng sản phẩm Davi Suki

Cục An toàn thực phẩm cho biết, trong thời gian vừa qua trên một số website:

https://taoxoandaiviet.vn/tao-vien-ho-tro-tieu-duong-davi-suki,

https://taoxoandaiviet.net.vn/giam-bien-chung-tieu-duong-voi-tao-xoan-dai-viet-davi-suki

đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Davi Suki với nội dung quảng cáo gây hiểu nhầm sản phẩm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Người tiêu dùng cẩn trọng khi mua và sử dụng sản phẩm Davi Suki
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo người tiêu cẩn trọng khi mua sản phẩm tại các trang website trên

Được biết, sản phẩm TPBVSK Davi Suki do nhà máy Lạng Sơn Công ty Cổ phần Công nghệ Quốc tế Đại Việt, địa chỉ: Thôn Bến Lường, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn sản xuất và Công ty Cổ phần Công nghệ Quốc tế Đại Việt địa chỉ: số 28, ngõ 317, phố Tây Sơn, phường Ngã Tư Sở, Quận Đống Đa TP. Hà Nội công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Người tiêu dùng cẩn trọng khi mua và sử dụng sản phẩm Davi Suki

Mặc dù đã bị Cục An toàn thực phẩm đưa ra cảnh báo, nhưng theo khảo sát của phóng viên, hiện tại trang website https://taoxoandaiviet.vn/tao-vien-ho-tro-tieu-duong-davi-suki sản phẩm TPBVSK Davi Suki vẫn đang được quảng cáo với công dụng như “thần dược”: “Giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Đặc biệt, ngoài thành phần chính là “siêu thực phẩm” tảo xoắn Spirulina”…

Người tiêu dùng cẩn trọng khi mua và sử dụng sản phẩm Davi Suki

Không những vậy, tại mục thông tin sản phẩm, để tạo thêm niềm tin cho người tiêu dùng, tảo viên hỗ trợ tiểu đường Davi Suki còn được "nổ" với hàng loạt các công dụng: "Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả, hỗ trợ phòng chống, điều trị tiểu đường... Sản phẩm này mở ra phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường an toàn và hiệu quả cho hàng chục ngàn người bệnh".

Người tiêu dùng cẩn trọng khi mua và sử dụng sản phẩm Davi Suki

Còn tại website có địa chỉ link: https://taoxoandaiviet.net.vn/giam-bien-chung-tieu-duong-voi-tao-xoan-dai-viet-davi-suki sản phẩm TPBVSK Davi Suki liên tục "tra tấn" người tiêu dùng bằng những công dụng: "Ngăn Ngừa Biến Chứng Tiểu Đường, Viên Trị Tiểu Đường, Thuốc Hỗ Trợ Tiểu Đường, Thuốc Chống Biến Chứng Tiểu Đường, Ngăn Ngừa Rủi Ro Do Tiểu Đường..."

Sản phẩm Davi Suki chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, không phải là thuốc, thế nhưng đơn vị này ngang nhiên gọi là "thuốc", hành vi này đang vi phạm pháp luật về quảng cáo.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, hiện Cục đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/ và cổng công khai y tế tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên các đường link nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế./.

Cục An toàn thực phẩm lưu ý, TPCN/TPBVSK không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Trong trường hợp có bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời.

Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo người tiêu dùng cảnh giác với các hành vi sau: Quảng cáo TPCN/TPBVSK có sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế;

Gọi điện thoại tự xưng là bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế tư vấn, "bắt bệnh" và giới thiệu để bán TPCN/TPBVSK;

Gọi điện thoại tự xưng là bệnh nhân đã khỏi bệnh sau khi sử dụng sản phẩm để giới thiệu và bán TPCN/TPBVSK.