Cụ thể, người dân sinh sống tại vùng xanh ở Hà Nội có nhu cầu ra khỏi thành phố thì cần chuẩn bị: Phiếu xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng test nhanh hoặc phương pháp RT-PCR còn hiệu lực trong 72 giờ hoặc giấy chứng nhận đã tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19, giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, chứng minh nhân dân.

Khi về đến địa phương, người dân cần tìm hiểu quy định về việc tiếp nhận công dân thường trú trở về quê trong bối cảnh phòng chống dịch. Người dân có thể liên hệ Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) của các tỉnh, thành phố để nắm quy định.

Ngoài ra, theo hướng dẫn của Sở Y tế Thái Bình, tỉnh này không tiếp nhận công dân sinh sống tại vùng đỏ ở Hà Nội về địa phương. Người sống tại vùng cam ở Hà Nội được phép về Thái Bình nhưng phải cách ly tập trung theo quy định.

Người dân sinh sống tại vùng xanh ở Hà Nội có nhu cầu ra khỏi thành phố thì cần chuẩn bị một số giấy tờ dưới đây để đảm bảo thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng chống dịch Covid-19
Người dân sinh sống tại vùng xanh ở Hà Nội có nhu cầu ra khỏi thành phố thì cần chuẩn bị một số giấy tờ dưới đây để đảm bảo thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng chống dịch Covid-19

Người về từ vùng vàng sẽ thực hiện cách ly tại nhà trong 14 ngày (7 ngày đối với người đã tiêm đủ liều vaccine). Còn công dân sinh sống tại vùng xanh ở Hà Nội khi về Thái Bình chỉ cần khai báo y tế và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Tại một số địa phương khác như Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An... cơ quan chức năng địa phương cũng có yêu cầu tương tự đối với người về từ Hà Nội.

Trong chiều ngày 16/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cũng đã chủ trì phiên giao ban Sở Chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 thành phố. Theo đó, TP sẽ không phong tỏa quy mô lớn, chỉ thực hiện quy mô hẹp nhất ở các điểm phong tỏa để kiểm soát tốt dịch bệnh, nhưng vẫn tạo điều kiện tối đa đảm bảo hoạt động phục hồi kinh doanh, đời sống nhân dân

Trước đó, theo phân loại của UBND TP Hà Nội tại văn bản mới ban hành ngày 15/9, quận Thanh Xuân là địa phương duy nhất nguy cơ rất cao (vùng đỏ). Nguy cơ cao có 2 quận là Hoàng Mai và Đống Đa (vùng cam).

Quận, huyện trong khu vực nguy cơ (vùng vàng) là Ba Đình, Gia Lâm, Hai Bà Trưng, Hoài Đức, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Thanh Trì, Thường Tín, Đan Phượng. 18 quận, huyện, thị xã còn lại, trong đó có quận Nam Từ Liêm, ở mức bình thường mới.