Theo Khoản 3, Điều 111, Bộ luật Lao động 2019, trong trường hợp ngày nghỉ hàng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, Tết, người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần vào ngày làm việc kế tiếp. Người lao động được nghỉ làm một ngày và hưởng nguyên lương dịp Tết Dương lịch hàng năm.

Năm nay, do Tết Dương lịch rơi vào thứ Bảy, trùng với ngày nghỉ cuối tuần, nên người lao động sẽ được nghỉ bù vào thứ Hai của tuần kế tiếp, ngày 3/1/2022. Như vậy, người dân cả nước có kỳ nghỉ kéo dài 3 ngày liên tục, trong dịp Tết dương lịch 2022, báo Dân trí đưa tin.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Liên quan tới lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã gửi dự thảo tới các Bộ, ngành với đề xuất nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày, bao gồm 5 ngày nghỉ Tết theo Bộ luật Lao động 2019 và 4 ngày nghỉ theo lịch hàng tuần. Lịch nghỉ Tết âm lịch Nhâm Dần chính thức vẫn đang chờ Chính phủ quyết định.

Theo VTV News, đa số ý kiến của 16 Bộ, ngành và cơ quan ngang Bộ đều đồng ý với dự thảo xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 9 ngày nói trên. Đồng thời, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng thống nhất với phương án 1 trong dự thảo về ngày nghỉ dịp Quốc khánh 2/9 là: "Nghỉ ngày 2/9 Dương lịch và ngày liền kề trước ngày 2/9". Theo đó, công chức, viên chức sẽ có dịp nghỉ trọn vẹn trong một tuần.

Kể từ năm 2021, Bộ luật Lao động 2019 quy định, tổng số ngày nghỉ lễ, Tết trong năm sẽ là 11 ngày.

Được biết, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang tập hợp ý kiến góp ý của các Bộ, ngành liên quan, sau đó sẽ trình Chính phủ xem xét và quyết định.