Theo Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật, trong những ngày nghỉ lễ trên trường hợp người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ, tết sẽ được trả lương, thưởng theo quy định.

Cụ thể, theo khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019, thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người đó.

Việc có thưởng cho người lao động hay không sẽ được xác định dựa trên kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người đó. Điều này được quyết định bởi người sử dụng lao động. Ngay cả khi doanh nghiệp lựa chọn thưởng cho người lao động thì họ cũng được chủ động về mức thưởng và hình thức thưởng.

Tuy nhiên, nếu quy chế thưởng của doanh nghiệp hoặc trong các thỏa thuận khác với người lao động có ghi nhận về việc thưởng tiền hoặc hiện vật vào dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 thì doanh nghiệp phải thực hiện theo đúng cam kết.

Bên cạnh đó, do nhu cầu công việc, doanh nghiệp có thể chủ động đề nghị người lao động đi làm vào những dịp nghỉ lễ, tết. Trường hợp này sẽ được tính làm thêm giờ, quy định tại Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019.

Theo đó, tiền lương làm thêm giờ được xác định theo Điều 98 Bộ Luật Lao động như sau: Tiền lương làm thêm ban ngày = 300% x đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm. Tiền lương làm thêm ban đêm = 390% x đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm.

Như vậy, nếu tính cả lương ngày nghỉ lễ, người lao động đi làm ngày lễ, tết được trả lương làm việc ban ngày nhận ít nhất 400% lương; làm việc vào ban đêm nhận ít nhất 490% lương.

Trường hợp, nếu cần huy động người lao động làm việc trong dịp lễ, tết thì người sử dụng lao động cũng cần đảm bảo các điều kiện tại khoản 2 Điều 107 bao gồm: Phải được sự đồng ý của người lao động; bảo đảm số giờ làm thêm không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 1 ngày, không quá 40 giờ/tháng; bảo đảm tổng số giờ làm thêm trong năm không quá 200 giờ.

Người lao động có được thưởng dịp lễ 30/4 và 1/5. Hình từ internet)
Người lao động đi làm dịp lễ 30/4 và 1/5 sẽ được hưởng lương như thế nào? Hình minh họa

Bên cạnh đó, theo khoản 1 Điều 104 Bộ Luật Lao động năm 2019, thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người đó.

Với quy định này, việc có thưởng cho người lao động hay không sẽ được xác định dựa trên kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người đó. Điều này được quyết định bởi người sử dụng lao động.

Do đó, doanh nghiệpcó thể lựa chọn thưởng hoặc không thưởng cho người lao động nhân dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5.

Tuy nhiên, nếu quy chế thưởng của doanh nghiệp hoặc trong các thỏa thuận khác với người lao động có ghi nhận về việc thưởng tiền hoặc hiện vật vào dịp lễ 30/4 và 01/5 thì doanh nghiệp phải thực hiện theo đúng cam kết.

Trường hợp hứa thưởng dịp lễ 30/4 và 01/5 mà không thực hiện, doanh nghiệp được coi là thất hứa, vi phạm thỏa thuận, cam kết. Hiện chưa có quy định cụ thể xử phạt về hành vi không trả thưởng nên doanh nghiệp không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, người lao động vẫn có thể đòi lại quyền lợi chính đáng cho mình thông qua thủ tục khiếu nại.

Để đòi đủ tiền thưởng dịp 30/4 và 01/5, người lao động trước hết phải khiếu nại đến ban lãnh đạo doanh nghiệp để yêu cầu trả thưởng.

Nếu không được phía công ty giải quyết giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng thì người lao động cần khiếu nại lần hai đến Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để đòi tiền thưởng.

Theo quy định Bộ Luật Lao động năm 2019, lễ 30/4 người lao động sẽ được nghỉ 1 ngày và 1 ngày dịp Quốc tế lao động (1/5); ngày giỗ Tổ Hùng Vương được nghỉ 1 ngày (ngày 10/3 âm lịch). Như vậy, tổng số ngày nghỉ cho các dịp lễ này là 3 ngày.

Tuy nhiên, năm nay số ngày nghỉ sẽ được tăng lên thành 5 ngày liên tục do các ngày lễ và ngày nghỉ cuối tuần sát nhau. Cụ thể, ngày giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch) là ngày 29/4 dương lịch, tiếp đó là ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Do ngày giỗ Tổ Hùng Vương trùng vào thứ 7, nên người lao động được nghỉ bù vào ngày đi làm tiếp theo - tức 2/5. Trong khi đó, ngày 30/4 trùng với ngày Chủ nhật nên người lao động được nghỉ bù tiếp là ngày 3/5. Như vậy, năm 2023, người lao động sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày từ 29/4 đến hết ngày 3/5.