Mới đây, Liên chi hội Hô hấp TP HCM đã kết hợp với Liên chi hội Vi sinh Lâm sàng TP HCM thực hiện nghiên cứu tìm hiểu đáp ứng miễn dịch của cơ thể trên người tiêm vaccine và người nhiễm Covid-19.

Đây là nghiên cứu cắt ngang và có một phần theo dõi dọc trên người đã tiêm vaccine và nếu có thể, cả những người đã nhiễm Covid-19. Nghiên cứu được thực hiện trên 1.200 mẫu huyết tương.

Tác giả của nghiên cứu, TS. Phạm Hùng Vân, Hiệu trưởng Trường Đại học Phan Châu Trinh (TP HCM) cho biết, đáp ứng kháng thể trung hòa trên những người đã tiêm 3 mũi vaccine AstraZeneca tăng lên (67,77%) so với 2 mũi.

Tuy nhiên, đáp ứng vẫn không cao bằng tiêm 1 mũi là AstraZeneca và hai mũi sau là Pfizer (82,40%), hoặc 2 mũi đầu là AstraZeneca và mũi sau là Pfizer (82,40%) hoặc Nanocovax (85,20%).

“Lý do tiêm 3 mũi AstraZeneca không cho đáp ứng kháng thể trung hòa cao có thể là do đáp ứng miễn dịch kháng adenovirus trong những mũi chích lúc đầu đã làm giảm hiệu quả của mũi thứ 3.

Kháng thể thấp dần sau 3 mũi vaccine. Ảnh minh họa
Kháng thể thấp dần sau 3 mũi vaccine. Ảnh minh họa

Trong khi đó, với mũi tiêm thứ 3 là vaccine mRNA hay vaccine tiểu đơn vị thì lại phát huy hiệu quả vì đã tránh được đáp ứng miễn dịch kháng adenovirus do vaccine AstraZeneca được chích trước đó tạo ra.

Đáp ứng kháng thể trung hòa với 3 mũi vaccine mRNA cho kết quả rất cao, với mũi đầu là Moderna và hai mũi sau là Pfizer (95,16%). Song, với hai mũi đầu là Moderna còn mũi thứ 3 là Pfizer, đáp ứng kháng thể trung hòa thấp hơn (79,70%).

Nghiên cứu cũng cho thấy, đáp ứng kháng thể trung hòa với 4 mũi vaccine là 87,81%. Tỷ lệ này tương đương với tiêm 3 mũi vaccine nhiều loại (87,22%).

“Nhìn chung, 4 mũi tiêm vaccine có đáp ứng kháng thể trung hòa cao hơn, nhưng không khác biệt đáng kể so với tiêm 3 mũi vaccine là mRNA, hay mũi đầu là AstraZeneca và các mũi sau là mRNA”, TS.Vân cho biết.