Sau khi tỉnh Hà Tĩnh ghi nhận 9 ca mắc Covid-19, Nghệ An đã tổ chức họp khẩn ngày 7/6 và quyết định trên được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - ông Nguyễn Đức Trung đưa ra trong cuộc họp.

Theo chỉ đạo này, 5 thành phố, huyện, thị xã gồm: thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn sẽ dừng các dịch vụ thiết yếu gồm nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống, cà phê, cắt tóc, gội đầu…

Nghệ An đã tổ chức họp khẩn ngày 7/6 và quyết định trên được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - ông Nguyễn Đức Trung đưa ra trong cuộc họp
Nghệ An đã tổ chức họp khẩn ngày 7/6 và quyết định trên được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - ông Nguyễn Đức Trung đưa ra trong cuộc họp

Nghệ An cũng yêu cầu dừng các hoạt động vận tải hành khách gồm các tuyến xe buýt, tuyến cố định, xe taxi, xe hợp đồng chở khách du lịch từ tỉnh này đến tỉnh Hà Tĩnh và ngược lại. Các phương tiện vận chuyển hàng hóa được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng đó là những biện pháp chủ động cần phải có, để tăng cường công tác phòng, chống dịch. Việc đưa ra những biện pháp mới trên tinh thần chia sẻ, hỗ trợ với tỉnh Hà Tĩnh, đảm bảo hiệu quả trong phòng chống dịch cho 2 tỉnh nhưng không tạo ra cảnh ngăn sông, cấm chợ.

Ngày 7/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã phát thông báo khẩn tìm người đến các địa điểm mà 2 bệnh nhân mắc Covid-19 tên V.T.C (BN 8864)  và V.T. A ( BN 8866) từng đến.
Ngày 7/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã phát thông báo khẩn tìm người đến các địa điểm mà 2 bệnh nhân mắc Covid-19 tên V.T.C (BN 8864) và V.T. A ( BN 8866) từng đến.

Theo ông Dương Đình Chỉnh - giám đốc Sở Y tế Nghệ An - nguy cơ dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An rất cao.

Lý do có nhiều địa phương giáp Hà Tĩnh - tỉnh đang có 9 ca bệnh COVID-19 (tính đến sáng 7/6). Vì vậy, Nghệ An cần "cần phải có những giải pháp mới để phòng chống dịch hiệu quả hơn" - ông Chỉnh nhấn mạnh.

Biện pháp được UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu là công dân trở về từ các địa bàn có dịch, trong đó có tỉnh Hà Tĩnh khi về Nghệ An (và ngược lại) phải khai báo y tế theo đúng quy định. Đồng thời, UBND tỉnh Nghệ An, bên cạnh việc yêu cầu tạm dừng các hoạt động dịch vụ không thiết yếu, thì cũng tạm dừng hoạt động sát hạch và đào tạo lái xe tại 5 địa phương trên.

Tại các địa phương khác trực thuộc tỉnh, được hoạt động các dịch vụ thiết yếu, nhưng phải đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch.

UBND tỉnh giao công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các lực lượng lập tổ chốt tại cầu Bến Thủy và cầu Yên Xuân để kiểm soát, đảm bảo hiệu quả trong phòng chống dịch, nhưng không tạo cảnh "ngăn sông cấm chợ".

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu giãn cách xã hội tại xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu - nơi có ca mắc COVID-19 khi nhập cảnh vào Lào sau khi đủ thời gian 14 ngày.

Từ ngày 27-5 đến nay, Nghệ An không còn ca mắc COVID-19 mới.

Theo: https://doanhnhanvn.vn/nghe-an-tam-dung-mot-so-hoat-dong-khong-thiet-yeu-33687.html