New York là một trong những thành phố có giá nhà đất không chỉ cao nhất nước Mỹ mà còn trên toàn thế giới. Giá chào bán trung bình cho một ngôi nhà ở đây là 995.000 USD (khoảng 23 tỉ đồng).
New York là một trong những thành phố có giá nhà đất không chỉ cao nhất nước Mỹ mà còn trên toàn thế giới. Giá chào bán trung bình cho một ngôi nhà ở đây là 995.000 USD (khoảng 23 tỉ đồng). Trong đó, giá nhà trung bình ở khu vực Manhattan đắt nhất lên tới 1,5 triệu USD.

Thông cáo báo chí trên trang website chính thức New York, thị trưởng Eric Adams và giám đốc Sở Kế hoạch thành phố New York Dan Garodnick công bố các bước kế hoạch tiếp theo của sáng kiến “Cơ hội có nhà ở thành phố".

Cụ thể, kế hoạch này bao gồm việc xây dựng 20.000 ngôi nhà cho 40.000 người dân New York, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhà ở ngày càng gia tăng.

Ông Adams cũng cam kết sẽ chi 24 tỉ USD để tạo ra nhà ở giá rẻ. Tuy nhiên, kế hoạch của ông vẫn cần có sự chấp thuận của các nhà lập pháp bang để phát triển một số lượng đáng kể nhà ở giá rẻ.

Lãnh đạo thành phố cho biết việc xây dựng nhà ở trong thành phố đang phát triển với tốc độ chậm. Trong tháng 7, quận Manhattan không phê duyệt đơn vị nhà ở mới nào và chỉ có 10 tòa nhà với tổng số 279 căn hộ được phê duyệt trên 4 quận khác của thành phố.

Trước đó, thị trưởng New York đã công bố mục tiêu hàng đầu của mình là xây dựng 500.000 ngôi nhà để giải quyết vấn đề nhu cầu về nhà ở đang vượt xa nguồn cung, dẫn đến giá thuê và giá nhà tăng cao ở New York.

Để đẩy nhanh quá trình xây dựng nhà ở, ông Adams đã triển khai kế hoạch tăng tốc kiểm tra các hồ sơ xin thẩm định để giúp chủ sở hữu tòa nhà xác định mức độ khả thi của dự án và đẩy nhanh tiến độ cấp giấy phép.

Phó thị trưởng thành phố New York cũng lên tiếng ủng hộ kế hoạch đồng thời chia sẻ, thật vô nghĩa khi để các tòa nhà văn phòng trống còn người dân New York chật vật tìm nhà ở. Bằng cách cho phép chuyển đổi văn phòng, New York sẽ tiếp thêm sinh lực cho các khu kinh doanh của mình và cung cấp những ngôi nhà mới gần nơi làm việc và trung chuyển.