Đại diện Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cho biết "Qua kiểm tra, đánh giá bước đầu của dữ liệu có thể bao gồm: Thông tin của khoảng 10.000 người dùng.

Với cấu trúc dữ liệu rao bán có thể thấy dữ liệu này xuất phát từ việc người dùng đăng ký sử dụng các dịch vụ có yêu cầu cung cấp thông tin KYC (bao gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại, ảnh chụp hai mặt CMND/CCCD) như: dịch vụ cho vay tiền trực tuyến, dịch vụ tài khoản tiền ảo…Tới thời điểm hiện tại các đơn vị chức năng đang tiến hành xác minh dữ liệu để đánh giá mức độ và nguồn lộ lọt thông tin".

Các thông tin này có thể được sử dụng với mục đích thực hiện các hành vi lừa đảo, quảng cáo...Do vậy Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) đưa ra 5 khuyến nghị trong tình huống trên.

Thông tin của 10.000 người Việt Nam bị hacker rao bán trên mạng. Ảnh do NCSC cung cấp (Đồ họa: HN)
Thông tin của 10.000 người Việt Nam bị hacker rao bán trên mạng. Ảnh do NCSC cung cấp (Đồ họa: HN)

Thứ nhất, mỗi cá nhân để không bị đối tượng xấu lợi dụng hoặc trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công lừa đảo cần trang bị kiến thức tốt để phòng tránh các tình huống lừa đảo có thể xảy ra.

Thứ hai, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia khuyến cáo người dân lường trước các kịch bản lừa đảo có thể xảy ra đối với mình và người thân, sẵn sàng thông báo cho cơ quan chức năng gần nhất khi có những cuộc gọi, thư điện tử nghi ngờ gửi đến cho bạn và người thân.

Thứ ba, cần đảm bảo an toàn cho các tài khoản trực tuyến (như tài khoản ngân hàng, ví điện tử, thư điện tử, Facebook... đặc biệt với tài khoản có chức năng thanh toán trực tuyến, chỉ mở các tính năng này khi cần sử dụng).

Thứ tư, đảm bảo số điện thoại đang gắn với các tài khoản ngân hàng, ví điện tử... khi không sử dụng nữa cần thông báo, cập nhật cho đơn vị cung cấp dịch vụ.

Thứ năm, chỉ nên sử dụng các dịch vụ của các tổ chức uy tín, đã được tín nhiệm tại Việt Nam. Tránh cung cấp thông tin cá nhân, KYC cho các dịch vụ của các tổ chức chưa được xác nhận, đánh giá tín nhiệm một cách rõ ràng như các hệ thống ứng dụng cho vay, tiền ảo,…

Đặc biệt, các chuyên gia khuyến cáo người dùng không cung cấp thông tin cá nhân khi chưa biết rõ về tổ chức yêu cầu cung cấp, mục đích của việc cung cấp thông tin cá nhân là gì.

10.000 người Việt bị lộ thông tin cá nhân là do vay tiền trực tuyến?
10.000 người Việt bị lộ thông tin cá nhân là do vay tiền trực tuyến?

Ngoài ra, đối với các tổ chức cung cấp các dịch vụ trực tuyến cũng cần nghiêm túc thực hiện rà soát lại hệ thống để đảm bảo dịch vụ, sản phẩm cung cấp cho khách hàng được bảo đảm an toàn thông tin, tránh các sự việc lộ lọt dữ liệu không đáng có.

Trước đó, vào ngày 13/5, trên một diễn đàn hacker, thành viên Ox1337xO đã đăng tải thông tin rao bán hơn 17GB dữ liệu thông tin người dùng là người Việt Nam, với mức giá khoảng 9.000 USD, tương đương 207 triệu đồng. Người bán chỉ chấp nhận thanh toán qua tiền điện tử Bitcoin hoặc Litecoin. Dữ liệu được rao bán gồm các thông tin như: Họ tên, Ngày sinh, Ảnh đại diện, địa chỉ, email, điện thoại, số CMND/CCCD..., bao gồm cả ảnh chụp hai mặt CMND/CCCD.