Ngày 4/3, CTCP Đầu tư Nam Long (mã chứng khoán NLG) công bố thông tin về việc thay đổi tổng giám đốc. Theo đó, HĐQT phê duyệt miễn nhiệm chức vụ này đối với ông Trần Xuân Ngọc do đã kết thúc nhiệm kỳ kể từ ngày 30/3/2024. Cùng đó, HĐQT NLG bổ nhiệm ông Lucas Ignatius Loh Jen Yuh vào vị trí Tổng giám đốc Nam Long nhiệm kỳ 2024 - 2026 kể từ ngày 30/3/2024.

Ông Lucas Ignatius Loh Jen Yuh sẽ đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc Tập đoàn (GCEO) của Nam Long
Ông Lucas Ignatius Loh Jen Yuh sẽ đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc Tập đoàn (CEO) của Nam Long

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Long, ông Nguyễn Xuân Quang cho biết: “Nam Long rất ghi nhận sự đóng góp của Tổng Giám Đốc nhiệm kỳ 2021-2023 - Ông Trần Xuân Ngọc với những đóng góp giá trị của Ông cho Tập đoàn. Tiếp nối kiên định theo chiến lược tăng trưởng đã được hoạch định cùng nhà tư vấn chiến lược hàng đầu thế giới McKinsey, trong tương lai, ngoài Bất động sản Nhà ở và Khu đô thị, Nam Long sẽ phát triển tiếp tục những mảng lõi để đảm bảo tăng trưởng ổn định như Phát triển bất động sản thương mại; Huy động vốn, đầu tư và quản lý đầu tư, đầu tư ngành nghề kinh doanh mới và quản lý vốn của bên thứ ba, và vì thế, tập đoàn cần đến những năng lực lõi vững chắc với sự dẫn dắt của các nhân sự cấp cao có kinh nghiệm dẫn đầu trong những lĩnh vực mà Nam Long mở rộng. Điều này ngoài việc đảm bảo cho sự phát triển bền vững của tập đoàn, còn là hướng đi phục vụ lợi ích cho cổ đông, đối tác và các bên liên quan. Ông Lucas LOH đã được Hội đồng Quản trị lựa chọn dựa trên sự phù hợp với các tiêu chí cho giai đoạn phát triển này.”

Được biết, trước khi gia nhập Tập đoàn Nam Long, ông Lucas Ignatius Loh Jen Yuh đã có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc tại các Tổ chức/Tập đoàn hàng đầu châu Á như IRAS - Cục Doanh thu Nội địa Singapore; Temasek Holdings - Tập đoàn đầu tư toàn cầu thuộc sở hữu của chính phủ Singapore; Tập đoàn bất động sản Hopson; Tập đoàn CapitaLand….

Ông Lucas Ignatius Loh Jen Yuh có 20 năm giữ chức vụ lãnh đạo và quản lý cấp cao tại CapitaLand như Phó chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành The Ascott Group (thuộc CapitaLand); Giám đốc đầu tư; Giám đốc điều hành và Chủ tịch CapitaLand Trung Quốc…

Ông Lucas đã có thời gian dài lãnh đạo Tập đoàn CapitaLand (Singapore) tại Trung Quốc. Ông đã giúp doanh nghiệp này tăng trưởng gấp đôi về doanh thu và giá trị tài sản quản lý trong thời gian từ 2014-2021. Ông còn thành công trong chuyển đổi mô hình kinh doanh bất động sản truyền thống thành mô hình số hóa hơn trong hoạt động quản lý và kết nối với khách hàng.​

Trên sàn chứng khoán ngày 4/3, cổ phiếu NLG tăng kịch trần 7%, lên mức 42.650 đồng từ trước khi công ty công bố thay đổi tổng giám đốc.

NLG được đánh giá là cổ phiếu tiềm năng nhất nhóm bất động sản nhà ở hiện nay. Giá NLG đã tăng 40% so với điểm đầu tháng 11/2023.

Về tình hình kinh doanh, trong năm 2023, NLG lãi từ công ty liên doanh, liên kết đạt hơn 418 tỷ đồng, trong khi năm trước chỉ đạt gần 25 tỷ đồng. Nam Long Group cũng ghi nhận doanh thu thuần hơn 3.181 tỷ đồng, doanh thu từ kinh doanh bất động sản đạt 2.905 tỷ đồng.

Doanh thu thuần của Nam Long Group trong năm 2023
Doanh thu thuần của Nam Long Group trong năm 2023

Năm 2023, doanh thu tài chính cũng giảm 36%, về mức hơn 246 tỷ đồng. NLG cho biết năm 2022, Công ty có ghi nhận khoản lãi từ việc chuyển nhượng cổ phần của Công ty TNHH Paragon Đại Phước, do đó doanh thu tài chính năm trước cao. Công ty cho biết cũng đã tiết giảm đáng kể chi phí bán hàng và quản lý, lần lượt 17% và 14%.

Dù lãi ròng năm 2023 của Nam Long Group giảm 13% so với năm trước, còn gần 484 tỷ đồng nhưng nếu so với mục tiêu 586 tỷ đồng đề ra cho năm 2023 và với tình hình chung của thị trường, Nam Long Group cũng đã thực hiện được 82% kế hoạch.

Nam Long có CEO mới là người nước ngoài
Vay nợ của Nam Lnog Group tại ngày 31/12/2023

Trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản của Nam Long Group tại cuối tháng 12/2023 là 28,6 ngàn tỷ đồng, tăng 6% so với đầu năm. Phải thu ngắn hạn và hàng tồn kho lần lượt tăng 2% và 17%, lên 3,6 nghìn tỷ đồng và 17,3 nghìn tỷ đồng.

Trong đó, giá trị bất động sản dở dang của một số dự án tăng đáng kể như dự án Izumi City tăng 3% (lên 8.551 tỷ đồng); dự án Hoàng Nam (Akari City) tăng gấp 3 lần (lên 1.667 tỷ đồng); dự án Cần Thơ tăng hơn gấp đôi (lên 1.281 tỷ đồng).

Ở diễn biến khác, nợ phải trả của Công ty tăng 9% lên 15,1 nghìn tỷ đồng. Điểm sáng là số tiền người mua trả trước tăng 17%, đạt hơn 3,8 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, tổng nợ vay cũng tăng 18%, lên hơn 6,1 nghìn tỷ đồng. Cơ cấu nợ vay của Nam Long Group bao gồm 50% vay ngân hàng với 3.032 tỷ đồng, còn lại là vay trái phiếu.