Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 10/6 theo hình thức trực tuyến, Người Phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã chia sẻ về phản ứng của Việt Nam trước tuyên bố Mỹ sẽ đóng góp 500 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của Tổng thống Joe Biden. Theo đó, Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ công bố chiến lược chia sẻ vaccine Covid-19, trong đó phân phối 20 triệu liều đầu tiên tới các quốc gia, trong đó có khu vực Đông Nam Á và Việt Nam.

Trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, Việt Nam, các quốc gia và tổ chức quốc tế nêu cao tinh thần đoàn kết trách nhiệm; tăng cường chia sẻ thông tin, công nghệ, tài chính, y tế và đặc biệt là vaccine để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này.

Mỹ sẽ tặng 500 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho toàn thế giới
Mỹ sẽ tặng 500 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho toàn thế giới

Trước đó, hãng tin Reuters cho biết, 500 triệu liều vaccine của Mỹ sẽ được phân phối tới gần 100 quốc gia trong vòng 2 năm tới thông qua cơ chế COVAX. Trong đó, 200 triệu liều sẽ được phân phối trong năm nay và 300 triệu liều còn lại sẽ được gửi đến 92 quốc gia có thu nhập thấp hơn và Liên minh châu Phi trong nửa đầu năm 2022.

Được biết, khoản đóng góp sẽ được thực hiện thông qua COVAX - chương trình phân phối các liều vaccine đến các nước có thu nhập thấp và trung bình được Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) và Liên minh Toàn cầu về Vaccine và Miễn nhiễm (GAVI) hỗ trợ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ đối mặt áp lực hành động nhiều hơn để giải quyết tình trạng thiếu vaccine toàn cầu, khi các nước giàu có mua hết phần lớn nguồn cung vaccine từ sớm.

Theo DNVN