Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết thuốc có tên gọi tecovirimat hoặc Tpoxx, là vũ khí chính trong cuộc chiến chống bệnh đậu mùa khỉ. Dựa trên các nghiên cứu động vật và một số bệnh nhân, cơ quan này cho biết đậu mùa khỉ có “một số con đường di truyền” để phát triển khả năng kháng tecovirimat. “Nhiều virus chỉ cần thay đổi một axit amin”, FDA cho biết, hôm 18/9.

FDA cho biết các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và động vật đã cho thấy những bằng chứng rõ ràng về việc virus đậu mùa khỉ đang tiến gần đến quá trình đột biến. Thậm chí, họ đã tìm thấy cả bằng chứng trên một bệnh nhân về họ virus này.

Giới chức y tế liên bang cảnh báo các bác sĩ phải thận trọng trong việc kê đơn.

Tiến sĩ Sapna Bamrah Morris, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), nói thêm: "Hầu hết bệnh nhân có hệ thống miễn dịch tốt cần được chăm sóc hỗ trợ và kiểm soát cơn đau. Nhưng họ không cần đến thuốc kháng virus".

Bệnh đậu mùa khỉ do vi rút đậu mùa khỉ thuộc họ Poxviridae gây ra.
Bệnh đậu mùa khỉ do virus đậu mùa khỉ thuộc họ Poxviridae gây ra.

CDC đã theo dõi chặt chẽ các đột biến trong virus để phát hiện các biến chủng tiềm năng kháng lại phương pháp điều trị đậu mùa khỉ. Một số xét nghiệm trên khắp quốc gia này được chuyển đến CDC để giải trình tự gene.

Những mẫu bệnh phẩm này giúp họ phát hiện ra điều bất ngờ. Đó là một bệnh nhân ở California nhiễm chủng virus có đột biến hiếm gặp. Đột biến khiến người bệnh có kết quả "âm tính giả" trong một số xét nghiệm.

Đột biến hiếm gặp của đậu mùa khỉ được ghi nhận vào đầu tháng này, trong một cụm bệnh nhân ở California. Đột biến có thể gây nên hiện tượng âm tính giả ở một số xét nghiệm. Đến nay, các chuyên gia chưa tìm được bằng chứng về biến chủng đậu mùa khỉ kháng tecovirimat. Dù vậy, cơ quan y tế cảnh báo tình trạng kháng thuốc có thể xảy ra.

“Chúng tôi biết rằng một số đột biến có thể dẫn đến kháng tecovirimat (Tpoxx), là loại thuốc chính đang được sử dụng để điều trị đậu mùa khỉ”, tiến sĩ Morris cho biết.

Dù vậy, một số chuyên gia cho rằng FDA đang lo lắng thái quá về tình trạng kháng thuốc của virus. Theo giáo sư Dennis Hruby, giám đốc khoa học của tổ chức Siga, nhà nghiên cứu đầu ngành về đậu mùa khỉ, đây là loại virus DNA, có khả năng chỉnh sửa gene. Tuy nhiên, tỷ lệ đột biến của đậu mùa khỉ thấp hơn 100 đến 1000 lần so với các loại virus RNA như nCoV hoặc cúm.