Theo nhà đấu giá Invaluable, chiếc mũ có niên đại cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, đi kèm cả hộp đựng mũ bằng gỗ sơn son thếp vàng còn nguyên vẹn.

Được biết, giá khởi điểm cho chiếc mũ này được nhà đấu giá đưa ra là 500-600 Euro. Phiên đấu giá chính thức sẽ mở lúc 16h ngày 28/10/2021 trên trang website invaluable.com.

Mũ quan văn triều Nguyễn được đấu giá lên tới hơn 1 tỷ đồng
Tối 25/10, đã có người đưa ra mức giá 40.000 Euro, gấp 80 lần giá khởi điểm chiếc mũ quan văn triều Nguyễn.

Tuy nhiên, bất ngờ là chỉ sau hơn 3 ngày kể từ khi thông tin được công bố vào ngày 22/10 thì đến tối 25/10, đã có người đưa ra mức giá 40.000 Euro, gấp 80 lần giá khởi điểm chiếc mũ.

Một số chuyên gia về đồ cổ cho biết, chiếc mũ nhận được mức giá cao như thế bởi thông tin về cuộc đấu giá này được đăng tải trên Facebook của TS Trần Đức Anh Sơn - nguyên Giám đốc Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế và là một chuyên gia nghiên cứu cổ vật triều Nguyễn rất có uy tín tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Việc TS Trần Đức Anh Sơn đăng tải thông tin chiếc mũ lên trang Facebook cá nhân như một sự bảo chứng về tính giá tị của cổ vật.

Trong khi đó, một chuyên gia khác lại nhận định do phiên đấu giá chiếc mũ quan văn triều Nguyễn này không phải đặt cọc nên bất kỳ ai cũng có thể tham gia mà không mất chi phí nên giá của chiếc mũ mới tăng đột biến đến vậy.

Qua tìm hiểu, đấu giá cổ vật trên thị trường quốc tế có hai hình thức là: đặt cọc và không đặt cọc”. Thường các phiên có đặt cọc (người muốn tham gia phải đặt cọc một khoản tiền tương đương 10% tổng giá dự kiến mà nhà đấu giá đưa ra cho tất cả các hiện vật của một phiên đấu giá) chỉ có sự tham gia của các nhà đấu giá chuyên nghiệp với quyết tâm đấu giá bằng được món đồ mình yêu thích.

Còn với các phiên đấu giá không đặt cọc thì bất kỳ ai quan tâm, chỉ cần có thẻ Visa là được tham gia và tự đặt mức giá cho hiện vật mà mình yêu thích. Và sau đó người đặt giá cao nhất có không mua cũng không bị mất chi phí nào cả, mà bị nhà đấu giá xoá tài khoản trên trang đấu giá đồng thời đưa vào danh sách đen không cho tham gia những phiên đấu giá sau.

Mũ quan văn triều Nguyễn được đấu giá lên tới hơn 1 tỷ đồng
Một cổ vật thời Lê (nửa đầu thế kỷ 17) cũng được đưa lên invaluable.com với ngưỡng giá từ 25.000 - 35.000 Euro

Được biết, trên website invaluable.com của nhà đấu giá Invaluable, một cổ vật khác đến từ Việt Nam cũng được đưa ra đấu giá với ngưỡng khởi điểm 25.000 - 35.000 Euro (khoảng 650 triệu - hơn 900 triệu VNĐ).

Theo nhà đấu giá, đây là chân đèn bằng gốm sứ được sản xuất tại Bát Tràng vào triều Lê, nửa đầu thế kỷ 17 (trước năm 1657).