Vừa qua, vụ tai nạn liên quan tới điện khiến một cháu bé 12 tuổi tử vong tại Hà Nội. Sự việc thương tâm trên là lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh cần quan tâm hơn với mối nguy hiểm từ điện đối với trẻ nhỏ. Dưới đây là một số phương pháp hạn chế các tai nạn về điện mà phụ huynh có thể áp dụng để tránh các tai nạn không đáng có cho con em mình.

Giáo dục trẻ về an toàn điện

Giáo dục trẻ về các mối nguy hiểm mà điện có thể xảy ra. Với các em trên 6 tuổi, hướng dẫn các em cách tháo, cắm phích, đóng mở công tắc và sử dụng các thiết bị điện sao cho an toàn. Ngoài ra, chỉ dẫn các em cách đối phó, xử lý khi gặp trường hợp bị điện giật.

Đối với các bé dưới 6 tuổi, việc để các em tiếp thu thông tin và ghi nhớ gặp nhiều khó khăn bởi bản tính ham chơi, chóng quên và chưa nhận thức được các mối nguy hiểm nên các bậc phụ huynh phải luôn để mắt tới.

Nghiêm cấm trẻ không được tự ý mày mò sửa chữa, tháo lắp, đùa nghịch với các thiết bị điện.

Chủ động thực hiện các biện pháp an toàn

Các ổ cắm không sử dụng cần dùng nắp bịt lại.
Các ổ cắm không sử dụng cần dùng nắp bịt lại.

Với bản tính tò mò, ham khám phá của mình, đôi khi trẻ sẽ không chú ý và quên đi lời dặn của người lớn, cho nên các bậc phụ huynh cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh tai nạn cho các em.

Dây điện nên đi âm tường hoặc có ống gen bọc lại. Với dây nguồn các thiết bị điện cần để gọn gàng, thường xuyên kiểm tra xem có bị hở không. Với các dây bị hở, rò, bong vỏ ngoài cần loại bỏ và thay thế ngay.

Ổ điện cần có các nắp bịt khi không dùng tới, trẻ thường hay nghịch dại bằng cách cắm cây sắt vào dẫn tới tai nạn xảy ra. Đối với các ổ điện rời cần có hộp bảo vệ. Các ổ điện, công tắc dùng lâu bị lỏng nên được thay thế.

Tủ điện cần có nắp đậy và ghi rõ công dụng của từng aptomat.

Các thiết bị điện dễ bị rò như bình nóng lạnh, máy giặt cần lắp aptomat chống giật và thường xuyên dùng bút thử điện kiểm tra.

Không để trẻ sử dụng máy sấy tóc trong nhà tắm.

Hãy rút phích cắm điện các đồ điện trong trường hợp không sử dụng nữa. Sử dụng phích cắm 3 chấu nếu nhà có dây nối địa.

Thường xuyên để mắt trông chừng đặc biệt là trẻ dưới 6 tuổi.