Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa đón nhận thông tin về việc China Trust Vietnam Opportunity Fund sẽ mở quỹ mới tham gia thị trường từ ngày 8/5. Đây là một quỹ đầu tư thuộc tập đoàn quản lý tài sản hàng đầu tại Đài Loan (Trung Quốc) - CTBC Investments.

CTBC Investments lại là một thành viên của CTBC Financial Holdings, được thành lập bởi gia tộc Koo - một trong những gia tộc quyền lực nhất Đài Loan (Trung Quốc) và giàu có nhất châu Á. Theo số liệu của Forbes, tính đến năm 2022, CTBC Financial Holdings có tổng tài sản là 256 tỷ USD.

Quỹ China Trust Vietnam Opportunity sẽ tiếp tục huy động vốn đầu tư vào Việt Nam bằng dollar Đài Loan từ ngày 8/5/2023. Cụ thể, Quỹ này sẽ tiếp nhận các giao dịch mua mới từ các nhà đầu tư (bao gồm giao dịch đơn lẻ, giao dịch hạn ngạch cố định và giao dịch mua chuyển khoản).

Đây là lần huy động vốn lần thứ 5, với giá trị khoảng 5 tỷ đài tệ, tương đương 163 triệu USD (3.824 tỷ đồng). Sau đợt tăng vốn này, tổng huy động vốn của quỹ vào khoảng 16,5 tỷ đài tệ, tương đương 537,9 triệu USD (12.616 tỷ đồng).

Tính đến cuối quý 1/2023, quy mô của China Trust Vietnam Opportunity đạt 22,78 tỷ đài tệ (742,7 triệu USD), là quỹ đầu tư cổ phiếu quốc tế lớn thứ 2 tại Trung Quốc của CTBC Investment.

China Trust Vietnam Opportunity tiếp tục rót 3.800 tỷ đồng vào chứng khoán Việt Nam. Ảnh minh họa
China Trust Vietnam Opportunity tiếp tục rót 3.800 tỷ đồng vào chứng khoán Việt Nam. Ảnh minh họa

Trong thời gian 17/8 - 21/8/2020, CTBC Investment đã tiến hành huy động vốn lần đầu cho quỹ China Trust Vietnam Opportunity Fund để đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam.

Mục tiêu của Quỹ này là đầu tư vào các công ty có tiềm năng tăng trưởng đang niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Ngoài ra, danh mục đầu tư còn bao gồm VFMVN Diamond ETF - một chứng chỉ quỹ ETF mô phỏng theo chỉ số VN Diamond Index do HoSE xây dựng.

CTBC Holdings đang là đơn vị sở hữu 100% vốn CTBC Investments, được thành lập bởi gia tộc Koo - một trong những gia tộc quyền lực nhất Đài Loan (Trung Quốc) và giàu có nhất châu Á. Đây là một trong những tập đoàn tài chính hàng đầu Đài Loan (Trung Quốc). Tính tới cuối năm 2019, CTBC Holdings có tổng tài sản hơn 207 tỷ USD.