Quyết định số 1405/QĐ-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) quy định về các yêu cầu kỹ thuật đối với phân hệ hiển thị mã QR cá nhân, hướng dẫn việc cấp và sử dụng mã QR cá nhân trong các nền tảng, ứng dụng công nghệ phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, mỗi cá nhân sử dụng các nền tảng, ứng dụng phòng, chống dịch COVID-19 được cấp một mã QR. Mã QR cá nhân có thể được sử dụng để cá nhân, tổ chức có thẩm quyền đọc và truy vấn các dữ liệu liên quan phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Việc hiển thị và sử dụng một mã QR thống nhất trong tất cả nền tảng, ứng dụng nhằm tạo thuận lợi tối đa cho mỗi người dân và các cơ quan, tổ chức khi thực hiện nghiệp vụ phòng, chống dịch COVID-19. Người dân có thể chọn cài đặt, sử dụng nền tảng, ứng dụng có cung cấp mã QR cá nhân phù hợp với nhu cầu và không cần cài đặt cùng lúc nhiều ứng dụng khác nhau.

Những ngày sắp tới, khi các địa phương nới lỏng giãn cách, việc áp dụng các biện pháp công nghệ, mà cụ thể là giải pháp quét mã QR sẽ mang tính trọng tâm, góp phần thiết lập một trạng thái bình thường mới.

Mỗi người dân có một mã QR thống nhất toàn quốc để dùng chung các ứng dụng chống dịch
Mỗi người dân có một mã QR thống nhất toàn quốc để dùng chung các ứng dụng chống dịch

Trong kết luận cuộc họp liên bộ (Công an, Y tế và TT&TT) hồi tháng 8 về xây dựng phần mềm theo dõi, quản lý di biến động công dân vùng dịch và quản lý tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ TT&TT cho biết đã triển khai xây dựng nền tảng quản lý và cấp mã QR cá nhân thống nhất cho người dùng trên các nền tảng, ứng dụng phòng, chống dịch COVID-19. Hiện nay nền tảng QR quốc gia nói trên đã hoàn thành, chỉ cần khoảng thời gian 1 tuần để các ứng dụng kết nối, đồng bộ.

Các nền tảng phục vụ việc cung cấp, quản lý mã QR cá nhân cần tuân thủ Quy chế số 733/QC-BCĐ ngày 13/5/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 về quản lý dữ liệu y tế của người khai báo y tế từ các phần mềm phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Các nền tảng, ứng dụng phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 trước khi triển khai cần được Bộ TT&TT và Bộ Y tế đánh giá đáp ứng yêu cầu kỹ thuật tại tài liệu này.

Nền tảng, ứng dụng phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 đáp ứng yêu cầu kỹ thuật được công bố tại website: https://covid19.tech.gov.vn. Đầu mối tổ chức việc tiếp nhận và đánh giá là Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia.

Thời gian qua, các giải pháp, ứng dụng công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong thực hiện khai báo y tế điện tử; truy vết, phát hiện người tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19; quản lý người cách ly, giám sát khu cách ly; đánh giá nguy cơ dịch bệnh ở địa phương; quản lý công tác tiêm chủng, kết quả xét nghiệm… Tuy nhiên, đang có tình trạng thiếu sự kết nối, chia sẻ giữa các nền tảng khiến người dân lúng túng khi phải sử dụng nhiều ứng dụng công nghệ phòng chống dịch khác nhau. Vì vậy, yêu cầu cấp thiết là phải có một ứng dụng duy nhất phục vụ phòng, chống dịch, thuận tiện cho người dân sử dụng, đáp ứng được yêu cầu về thông tin, dữ liệu.

Tại cuộc họp với các bộ ngành liên quan ngày 10/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao Bộ TT&TT làm đầu mối chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ quan chức năng khẩn trương phát triển ứng dụng mới, đồng thời hướng dẫn chi tiết để triển khai đồng loạt. Thông tin người dân đã khai báo trên các ứng dụng trước đây được tự động cập nhật, chuyển sang ứng dụng mới, không phải khai báo lại từ đầu.

Bộ TT&TT sẽ tích hợp tất cả dữ liệu được hình thành từ các ứng dụng, công cụ có sẵn trước đây thành cơ sở dữ liệu thống nhất, tiếp tục được cập nhật thường xuyên khi người dân dùng ứng dụng mới. Thông tin về sức khỏe, đi lại, tiếp xúc của người dân được quản lý tập trung và chỉ phục vụ cho mục đích phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn thông tin, không được sử dụng vào bất kỳ mục đích nào khác.