Theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia) cho biết, khoảng ngày 10-11/10, sẽ có một đợt không khí lạnh mạnh tăng cường xuống các tỉnh Bắc Bộ.

Theo trang Đất Việt, trong những ngày tới, mặc dù chưa chịu tác động trực tiếp của bão hay không khí lạnh, nhưng do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh, nên từ ngày 5-7/10 ở các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Khu vực Tây nguyên và Nam Bộ chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Đối với khu vực Hà Nội, từ đêm 4-6/10 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ đêm 11-13/10, Hà Nội có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Miền Bắc sẽ đón 2-3 đợt không khí lạnh trong tháng 10
Miền Bắc sẽ đón 2-3 đợt không khí lạnh trong tháng 10

Theo trang dự báo Accuweather, bước sang đầu tuần sau (11-12/10), khu vực Hà Nội khả năng đón đợt mưa dông mới, nhiệt độ giảm xuống ngưỡng 28 độ C. Đây có thể là do tác động của không khí lạnh.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia nhận định, khả năng bộ phận không khí lạnh này sẽ tương tác với cơn áp thấp nhiệt đới/bão sắp vào biển Đông, chính vì vậy làm cho diễn biến cơn áp thấp nhiệt đới/bão bão này phức tạp hơn.

Theo Trưởng phòng Dự báo Thời tiết cho biết thêm, mùa Đông năm nay có thể sẽ lạnh hơn năm 2020 và rét đậm, rét hại có thể xuất hiện sớm hơn (trước ngày 25/12, trong khi trung bình nhiều năm thường sau ngày 25/12). Trong đó, tháng 1/2022 sẽ có khoảng 4-5 đợt không khí lạnh mạnh, gây rét đậm, rét hại diện rộng từ 4-6 ngày.

Về diễn biến mưa bão, chuyên gia cho biết ngày 3/10, một vùng áp thấp đã hình thành trên vùng biển phía đông nam Philippines. Khoảng ngày 6-7/10, hình thái này đi vào biển Đông và mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới rồi thành bão trong những ngày tiếp theo.

Theo trang dự báo Windy, nhận định ban đầu cho thấy áp thấp nhiệt đới mạnh lên nhanh chóng sau khi vào biển Đông ngày 7/10. Ngư dân trên biển cần lưu ý cập nhật tình hình thời tiết thường xuyên để kịp thời di chuyển, tránh trú khi bắt đầu chịu ảnh hưởng của bão.