Theo đó, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Masan đã thông qua việc triển khai phương án phát hành cổ phần mới theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP). Cụ thể, Masan đang có 1,505 tỷ cổ phiếu lưu hành và sẽ phát hành 7,527 triệu cổ phiếu tương đương tỷ lệ gần 0,5%.

Giá phát hành là 10.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng số tiền mà người lao động cần bỏ ra là 75,3 tỷ đồng. Trong khi đó trên sàn chứng khoán, cổ phiếu MSN đóng cửa phiên giao dịch ngày 21/5 tại giá 75.800 đồng/cổ phiếu. Như vậy, lượng cổ phiếu mà Masan sắp phát hành có giá trị khoảng 570 tỷ đồng.

Thời gian chào bán dự kiến là quý II hoặc quý III năm nay.

Masan sắp phát hành hơn 7,5 triệu cổ phiếu ESOP giá 10.000 đồng cho nhân viên có thành tích nổi bật

Toàn bộ 75 tỷ thu được từ đợt chào bán dự kiến dùng để tăng vốn điều lệ, phục vụ cho nhu cầu kinh doanh và bổ sung vốn lưu động của công ty.

Đối tượng dự kiến phát hành là nhân viên của tập đoàn và các công ty con có thành tích nổi bật, đóng góp đặc biệt vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, đem lại giá trị tăng trưởng về mặt dài hạn cho tập đoàn và các công ty con đồng thời có cam kết gắn bó lâu dài.

Toàn bộ số cổ phiếu ESOP chào bán sẽ bị hạn chế chuyển nhượng một năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán.

Masan hiện có giá trị vốn hóa 114 nghìn tỷ đồng, nằm trong top 20 doanh nghiệp vốn hóa trăm nghìn tỷ trên sàn chứng khoán. Quý 1 vừa qua, Masan công bố lợi nhuận sau thuế 479 tỷ đồng, tăng trưởng 9% so với cùng kỳ.

Vừa qua, ông Danny Le - Tổng giám đốc Masan, đã nói về kế hoạch huy động vốn trong năm nay. Ông nói năm 2024, một trong những kế hoạch tài trợ vốn là thông qua CrownX.

Ban lãnh đạo Masan nhận thấy rằng, với tốc độ tăng trưởng bình quân 15% mỗi năm trong vòng 6 - 7 năm qua của Masan Consumer “thì đã đến lúc phải xem xét thực hiện kế hoạch IPO tiềm năng”.

“Dựa trên ước tính của chúng tôi việc IPO Masan Consumer là top 2 vấn đề hàng đầu của Masan Consumer. Trên UPCoM, cổ phiếu MCH hiện đang giao dịch ở dưới giá trị nội tại. Do đó, tôi cho rằng việc IPO Masan Consumer sẽ giúp nâng định giá của các cổ phiếu Masan”, vị tổng giám đốc chia sẻ.