Theo tin từ Tổng cục Hải quan, ngày 15/9, tại một kho hàng tại thôn Thạch Lỗi xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Cục Điều tra chống buôn lậu) phối hợp với Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (Cục Hải quan Hà Nội), Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03-Bộ Công an) kiểm tra đồng loạt 15 kiện hàng có dấu hiệu vi phạm.

Lô hàng hóa có dấu hiệu vi phạm được gửi từ Ấn Độ về sân bay Nội Bài, "ngụy trang" dưới hình thức quà biếu, quà tặng được gửi theo hình thức chuyển phát nhanh. Theo cơ quan hải quan, 15 kiện hàng này được gửi cho nhiều người nhận khác nhau ở Hà Nội và Cao Bằng.

Lực lượng Hải quan thu giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị COVID-19. Ảnh: Tổng cục Hải quan
Lực lượng Hải quan thu giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị COVID-19. Ảnh: Tổng cục Hải quan

Được biết, dù nhiều kiện hàng đứng tên nhiều người nhận khác nhau nhưng lại có cùng số điện thoại và đây là một trong những nghi vấn cơ quan chức năng đã đặt ra.

Trên vận đơn, hàng hóa được thể hiện là thực phẩm, nhưng thực tế kiểm tra, lực lượng hải quan thu giữ hơn 60.000 viên thuốc được dùng trong điều trị COVID-19 như: Favipiravir Tablets 200 mg; Fabiflu 400 mg; Baricitinib; Molnupiravir Capsules…

Báo Chính phủ đưa tin, theo Phó Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Cục Điều tra chống buôn lậu-Tổng cục Hải quan) Nguyễn Phương Mai cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 phức tạp, cơ quan chống buôn lậu của hải quan đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ và kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ nhập lậu tân dược và thiết bị y tế.

“Qua các vụ việc vừa phát hiện cho thấy, thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng loại hình quà biếu, quà tặng qua đường bưu chính quốc tế, chia nhỏ lô hàng, khai báo hàng hóa trị giá thấp, khai sai tên hàng để trốn tránh sự quản lý của cơ quan chức năng. Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ các hành vi vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định”, Phó Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc cho hay.