Nhiều cơ hội hợp tác du lịch với Cuba

Nhân dịp tham gia đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là Trưởng đoàn thăm chính thức Cuba, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã có buổi hội đàm với Bộ trưởng Du lịch Cuba Juan Carlos García Granda rà soát tình hình, kết quả phát triển ngành du lịch của từng nước, đánh giá kết quả hợp tác du lịch song phương giữa hai bên trong thời gian vừa qua.

Đồng thời, hai lãnh đạo đầu ngành du lịch hai nước cũng trao đổi, thống nhất các giải pháp tăng cường hợp tác trong thời gian sắp tới đi vào thực chất, hiệu quả, chất lượng, khẳng định đóng góp của du lịch đối với sự phát triển của nền kinh tế hai nước.

Cụ thể, Bộ trưởng Juan Carlos García Granda cho biết, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba đánh giá cao, xác định Du lịch là một trong những ngành kinh tế then chốt của đất nước Cuba. Bộ Du lịch Cuba mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam và các đối tác liên quan để phát triển ngành du lịch trong nước, kêu gọi đầu tư từ phía Việt Nam để triển khai các dự án, chương trình hợp tác dưới nhiều lĩnh vực và hình thức khác nhau như phát triển cơ sở lưu trú du lịch, phát triển các sản phẩm, dịch vụ du lịch, trong đó chú trọng du lịch văn hóa.

Bộ trưởng Juan Carlos García Granda cũng khẳng định rất quan tâm phát triển hợp tác song phương, đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường gửi khách quốc tế quan trọng của Cuba trong thời gian sắp tới.

Lợi ích
Ngày 21/4, Cuba đã đổi tên Công viên Hòa Bình tại La Habana thành Công viên Hồ Chí Minh tại quận Plaza, thủ đô La Habana. (Nguồn: Quốc hội Việt Nam)

Kể từ khi ký kết Hiệp định hợp tác du lịch giữa Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hoà Cuba tháng 12/1999 làm cơ sở pháp lý thúc đẩy hợp tác du lịch song phương giữa hai nước, ngành du lịch Việt Nam và Cuba đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực.

Trong đó, năm 2018, Việt Nam chủ động xúc tiến hợp tác du lịch Việt Nam - Cuba thông qua việc phối hợp tổ chức Hội thảo “Cuba - Một điểm đến trong tầm tay” tại Thành phố Hồ Chí Minh và tổ chức đoàn doanh nghiệp du lịch sang Cuba làm việc và ký thỏa thuận thương mại.

Tháng 3/2019, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam, Hãng hàng không Nga Aeroflot và Công ty Lữ hành Hanoitourist đã tổ chức Ngày hội Du lịch Cuba tại Hà Nội nhằm giúp du khách hiểu rõ hơn về thiên nhiên, đất nước, con người, văn hoá và du lịch Cuba.

Bên cạnh đó, Việt Nam thường xuyên gửi lời mời Du lịch Cuba tham dự các sự kiện lớn, quan trọng của ngành Du lịch Việt Nam như Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM), Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (ITE HCMC). Hiện nay, một số doanh nghiệp Việt Nam đã quan tâm, tìm hiểu, triển khai các dự án về xây dựng các cơ sở lưu trú khách sạn tại Cuba.

Trên cơ sở những đề xuất của Bộ trưởng Juan Carlos García Granda, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị Bộ Du lịch Cuba gửi Danh mục 106 dự án kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực du lịch tại Cuba để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cung cấp thông tin đến các doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư. Đoàn Bộ trưởng Juan Carlos García Granda dự kiến sang thăm và làm việc tại Việt Nam trong thời gian sắp tới, hai Bên sẽ phối hợp tổ chức Diễn đàn Du lịch và Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch Cuba tại Việt Nam, qua đó các doanh nghiệp, đối tác hai Bên có thể thống nhất, ký kết các văn bản hợp tác chi tiết, cụ thể.

Tiềm năng du lịch văn hoá

Bất chấp những khó khăn do điều kiện xa cách về địa lý giữa hai nước, nhưng bởi tình hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước, ngành du lịch Việt Nam và Cuba có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển , đặc biệt là du lịch văn hoá.

Trả lời báo chí, bà Irmina Perojo Bellido de Luna – Tham tán Thương mại và Kinh tế của Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam, cho biết: Cuba đang phát triển du lịch sinh thái và gắn với những di tích, di sản thế giới đã được UNESCO ghi danh. Khi đến Cuba, du khách Việt Nam sẽ gặp đôi chút số rào cản về ngôn ngữ, tuy nhiên vẫn có thể giao tiếp với những người làm du lịch tại đây bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Thông thường, với một tour du lịch trọn gói đến Cuba, du khách có thể ghé thăm những địa điểm nổi bật ở quốc gia này như phố cổ Habana, pháo đài Castillo De Los Tre Morro, đảo Cayo Blanco hay những trải nghiệm độc đáo như thưởng thức rượu và xì gà nổi tiếng của Cuba, thưởng thức tôm hùm sinh trưởng tự nhiên ở Varadero...

Đáng chú ý, vào ngày 21/4, Cuba đã đổi tên Công viên Hòa Bình tại La Habana thành Công viên Hồ Chí Minh tại quận Plaza, thủ đô La Habana.

Còn theo đánh giá của một số công ty lữ hành, rất nhiều người Việt Nam muốn đến Cuba vì đây là quốc gia gần gũi, thân thiết với nước ta. Chưa kể, người dân Cuba nổi tiếng hiếu khách và luôn chào đón du khách Việt Nam như người bạn thân thiết.

Mặc dù hành lang du lịch giữa hai nước còn gặp những khó khăn về quãng đường xa, đường bay hạn chế, giá vé cao, ảnh hưởng sau đại dịch,… nhưng những trải nghiệm độc đáo về khám phá văn hoá, ẩm thực sẽ là yếu tố chủ chốt để thúc đẩy nhu cầu du lịch của người dân hai nước.