Mỗi nơi một giá

Việc TP Hồ Chí Minh cũng như một số địa phương quy định người từ nơi khác đến phải có giấy xét nghiệm COVID-19 đã tạo ra “làn sóng” đổ xô đi xét nghiệm dịch vụ. Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên hiện nay, tại TP Hồ Chí Minh giá xét nghiệm COVID-19 ở mỗi cơ sở y tế đang được quy định khác nhau, với số tiền chênh lệch không nhỏ khiến nhiều người không khỏi thắc mắc đâu là giá đúng.

Ngày 17/7, ông D. H. T (ngụ tại quận 12) đến Phòng khám Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Ông T. phải chi trả cho phí xét nghiệm này là 380.000 đồng/lần.

Theo khảo sát của phóng viên Doanh nghiệp Việt Nam, thực tế hiện nay mức giá xét nghiệm nhanh COVID-19 tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang rơi vào tình trạng "loạn giá”. Mỗi nơi mỗi giá khác nhau, không biết căn cứ vào đâu, cơ quan nào kiểm soát giá, từ 338.000 đồng, 550.000 đồng, 600.000 đồng, có nơi lên đến 700.000 đồng một lần test. Điều này khiến nhiều người không khỏi thắc mắc về lí do của sự chênh lệch đó.

Loạn giá xét nghiệm COVID-19 dịch vụ
Loạn giá xét nghiệm COVID-19 dịch vụ

Khảo sát qua đường dây nóng tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn (quận Phú Nhuận), một nữ nhân viên tư vấn cho thấy, chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real-time RT-PCR từ bệnh phẩm dịch hầu họng (áp dụng cho mẫu đơn) sau 1 ngày có kết quả là 1.200.000 đồng/mẫu xét nghiệm. Còn chi phí test nhanh COVID-19 tại đây là 338.000 đồng, sau 30 phút đến 1 giờ có kết quả.

Trong khi đó, khảo sát qua đường dây nóng tại Bệnh viện đa khoa An Sinh (số 10 đường Trần Huy Liệu, phường 12, quận Phú Nhuận), chi phí test nhanh là 350.000 đồng/lần, còn xét nghiệm bằng kỹ thuật Real-time RT-PCR với mức giá 950.000 đồng. Còn tại Bệnh viện Quốc tế Columbia Asia (số 1 Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh), nhân viên tư vấn tại đây cho biết, giá xét nghiệm test nhanh mỗi lần là 500.000 đồng.

Khi được hỏi về dịch vụ xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu, nhân viên tư vấn hotline tại Bệnh viện Triều An (quận Bình Tân) cho biết, những ngày qua có rất nhiều người đến bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm. Đa số là các tài xế, xe ôm, người làm việc tại TP Hồ Chí Minh nhưng cần đi qua tỉnh Đồng Nai, Bình Dương hay Long An làm việc, giao hàng… "Mức giá xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR tại bệnh viện có giá 950.000 đồng/người/mẫu, kết quả sẽ có sau khoảng từ 8 - 24 giờ kể từ khi lấy mẫu. Giá xét nghiệm nhanh trong vòng 45 phút có kết quả là 400.000 đồng/người/mẫu”.

Tại Bệnh viện Quốc tế City (phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân) nhân viên tư vấn tại đây cho biết, hiện bệnh viện không xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real-time RT-PCR. Đơn vị chỉ xét nghiệm nhanh COVID-19 với mức giá 700.000 đồng/lần, kết quả có sau 45 phút lấy mẫu. Khi chúng tối thắc mắc vì sao giá xét nghiệm lại tăng quá cao so với quy định, nhân viên này cho biết, do Bệnh viện Quốc tế City dùng bộ xét nghiệm COVID-19 của Mỹ nên chi phí cao hơn những nơi khác.

Qua thống kê này cho thấy, rõ ràng mức chi phí phổ biến cho loại xét nghiệm Real-time RT-PCR cũng như test nhanh tại các bệnh viện tư nhân hiện đang cao hơn mức Bộ Y tế đưa ra khoảng 3-4 lần. Tuy nhiên, về chi phí xét nghiệm RT-PCR SARS-CoV-2 tại một số cơ sở, bệnh viện công tại TP Hồ Chí Minh vẫn đúng theo giá của Bộ Y tế đưa ra, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (Quận 3) là 734.000 đồng (mẫu xét nghiệm/người); Bệnh viện Nhi Đồng TP (Bình Chánh) có giá 1.250.000 đồng cho 5 mẫu gộp...

Việc mỗi cơ sở y tế có mức giá xét nghiệm khách nhau đã khiến người dân đang khá đắn đo về việc điều gì khác biệt khi họ phải mất thêm khoản chi phí đáng kể để xét nghiệm. Theo lý giải của chủ các cơ sở y tế tư nhân, sở dĩ giá xét nghiệm nhanh chênh lệch như vậy tùy thuộc vào bộ test nhanh có xuất xứ châu Âu hay châu Á; nếu nguồn hàng từ các công ty trong nước sản xuất thì mỗi lần xét nghiệm chỉ còn 238.000 đồng/người. Ngoài ra, xét nghiệm COVID-19 được xếp vào loại hình dịch vụ nên các bệnh viện có quyền tự quyết định giá và bảo hiểm y tế không chi trả cho dịch vụ này.

Yêu cầu thống nhất giá xét nghiệm

Thực tế, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp với số ca nhiễm liên tục tăng lên từng ngày tại TP Hồ Chí Minh, dịch vụ xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu của các cơ sở bệnh viện là đúng đắn, điều này có thể sàng lọc, nhanh chóng phát hiện F0 trong cộng đồng. Tuy nhiên, giá xét nghiệm COVID-19 mỗi một bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn thành phố lại có mức giá khác nhau khiến nhiều người bức xúc.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, sở có ghi nhận thông tin bệnh viện tư nhân thu giá xét nghiệm rất cao. Tuy nhiên, nhóm này là hệ thống ngoài công lập và có giá công khai để người dân chấp thuận thực hiện. Còn hệ thống công lập đang áp dụng đúng giá của Bộ Y tế.

Đại diện Sở Y tế cho hay, giá test nhanh theo quy định trong công lập hiện khoảng 230.000 đồng, gồm cả chi phí test nhanh và vật tư tiêu hao. Giá xét nghiệm Real-time RT-PCR là 734.000 đồng.

Xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 tại một điểm Bệnh viện TP Thủ Đức thực hiện. (Ảnh: KT)
Xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 tại một điểm Bệnh viện TP Thủ Đức thực hiện. (Ảnh: KT)

Hiện Sở Y tế đã ban hành văn bản chấn chỉnh, nhắc nhở các đơn vị thực hiện đúng giá thu của Bộ Y tế. Tất cả đơn vị, kể cả tư nhân đều theo quy định, công bố giá để người dân biết và có lựa chọn phù hợp.

Cụ thể, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn gửi bệnh viện công lập và ngoài công lập, Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế TP Thủ Đức, quận, huyện về việc XN cho người dân có nhu cầu ra khỏi TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, về giá cả, xét nghiệm Real-time RT-PCR bằng mức giá thanh toán bảo hiểm y tế theo quy định tại Công văn số 4356 ngày 28/5/2021 của Bộ Y tếvề việc hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm COVID-19; xét nghiệm nhanh kháng nguyên bằng giá dịch vụ số 1736 được quy định tại phụ lục đính kèm Thông tư số 13/2012 ngày 5/7/2019 và Thông tư số 14/2009 ngày 5/7/2014 của Bộ Y tế, là 238.000 đồng/mẫu. Với xét nghiệm Real-time RT- PCR là 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm.

Theo: https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/y-te/loan-gia-xet-nghiem-covid-19-dich-vu/20210720053015763