Theo đánh giá của Tập đoàn FPT, số lượng hợp đồng điện tử trên hệ thống FPT.eContract của doanh nghiệp này trong năm 2021 tăng trưởng hơn 300% so với 2020. Lượng hợp đồng, hồ sơ luỹ kế được xử lý thông qua nền tảng này lên tới 500.000 bản.

Tuy nhiên, dù nhu cầu ký kết điện tử rất cấp bách và tăng trưởng nhanh nhưng các doanh nghiệp vẫn còn nhiều lo ngại về tính pháp lý.

Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) cho biết tại hội thảo trực tuyến "Ký kết điện tử vượt giãn cách” vừa được doanh nghiệp này tổ chức, qua khảo sát nhanh thì có 94% doanh nghiệp trả lời cho biết gặp khó khăn trong việc ký kết hợp đồng với đối tác, tài liệu nội bộ do giãn cách.

92% doanh nghiệp đồng ý ký kết điện tử sẽ là xu hướng dịch chuyển tất yếu nhưng phần lớn doanh nghiệp cũng bày tỏ e ngại về tính pháp lý, chưa hiểu rõ giải pháp ký kết điện tử.

Nhu cầu ký kết hợp đồng điện tử tăng mạnh do giãn cách xã hội
Nhu cầu ký kết hợp đồng điện tử tăng mạnh do giãn cách xã hội

Ông Lê Đức Anh, Giám đốc Trung tâm Tin học và công nghệ số, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết hiện Việt Nam đã ban hành Luật Giao dịch điện tử số 51/2005/QH11 với các điều khoản đầy đủ về chứng từ điện tử/hợp đồng điện tử hay Nghị định 52/2013 về Thương mại điện tử.

“Hành lang pháp lý về hợp đồng nói chung và hợp đồng điện tử nói riêng đã đồng bộ. Chứng từ điện tử được công nhận tính pháp lý theo Luật Giao dịch điện tử, trong đó hợp đồng điện tử cũng là một dạng chứng từ điện tử”, ông Lê Đức Anh nói.

Hiện Chính phủ và Bộ Công Thương đang nỗ lực hoàn thiện các cơ chế giúp hình thức ký kết điện tử được công nhận rõ nét và có thể liên kết chéo để kiểm tra, xác thực thông tin. Chỉ trong vài tuần tới, Nghị định sửa đổi, bổ sung của Nghị định 52/2013/NĐ-CP sắp ban hành sẽ chính thức quy định quy trình cấp đăng ký cho các Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử (CeCA – Certified eContract Authority).

“Việc này chắc chắn sẽ thúc đẩy xu hướng ứng dụng hợp đồng điện tử tại Việt Nam. Điều cần làm lúc này là sự đồng hành của các doanh nghiệp để thúc đẩy nhu cầu và việc ứng dụng mạnh mẽ phương thức này”, ông Đức Anh khẳng định

Là luật sư có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý cho các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tại Việt Nam, đặc biệt là kinh nghiệm tư vấn pháp lý và hỗ trợ thành công một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam áp dụng Hợp đồng điện tử trong thời gian gần đây, ông Lưu Xuân Vĩnh, Luật sư Điều hành, Công ty Luật TNHH Asia Legal cho biết: Theo quy định của pháp luật Việt Nam, giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử là không thể bị phủ nhận. Bên cạnh đó, các quy định pháp luật hiện hành về chứng thực chữ ký số cũng là cơ sở pháp lý quan trọng để xác định tính toàn vẹn và đảm bảo của thông điệp dữ liệu, góp phần củng cố thêm giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử.

“Với việc có thêm đơn vị chứng thực hợp đồng điện tử trong thời gian tới,doanh nghiệp có thể yên tâm hơn khi sử dụng hợp đồng điện tử trong quá trình làm việc với cơ quan thuế, ngân hàng, tòa án hoặc bên thứ ba”, ông Lưu Xuân Vĩnh cho biết thêm.

Trên thực tế, đã có hàng trăm doanh nghiệp tiên phong ứng dụng phương thức ký kết điện tử và xem đây là “liệu pháp” hiệu quả không chỉ trong bối cảnh giãn, mà còn là xu hướng chuyển đổi tất yếu trong tương lai gần.

Ông Nguyễn Tá Anh, Giám đốc Giải pháp ký kết hợp đồng tài liệu điện tử FPT eContract cho hay, giải pháp ký kết hợp đồng/hồ sơ điện tử FPT.eContract đang giúp rất nhiều doanh nghiệp nhiều qui mô đạt được 4 lợi ích như đảm bảo kinh doanh không gián đoạn, tiết kiệm chi phí, nâng cao trải nghiệm khách hàng và chiếm lĩnh thị phần.

Cũng theo đại diện FPT, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh COVID-19, hiện doanh nghiệp đang miễn phí một năm sử dụng hợp đồng điện tử FPT.eContract với 50 lần ký kèm bản quyền. Đồng thời, FPT eContract cũng là 1 trong 4 giải pháp thuộc chương trình FPT eCovax - liệu pháp số giúp doanh nghiệp vận hành, kinh doanh không gián đoạn.