Liệu có thu được tiền của hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm?
Việc thu tiền hay cưỡng chế thuế của hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm đều đang gặp khó khăn. Ảnh: A.D

Theo thông tin mới nhất từ Cục Thuế TPHCM, đến nay 2 công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức, TPHCM) là Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega vẫn chưa đóng số tiền hơn 8.000 tỉ đồng.

Hiện tại, cơ quan thuế vẫn đang tính tiền chậm nộp theo quy định là 0,03%/ngày. Việc tính chậm nộp cho đợt đầu tiên đã áp dụng từ ngày 6.2 và từ ngày 7.4, doanh nghiệp bị tính thêm tiền nộp chậm đợt 2. Theo Cục thuế TPHCM, số tiền chậm nộp của 2 công ty trên, tính tới ngày 24.5 đã lên hơn 150 tỉ đồng.

Tại phiên đấu giá ngày 10.12.2021, Công ty CP Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446m2). Doanh nghiệp này phải đóng 3.820 tỉ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ đối với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ.

Công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1m2), đóng 4.000 tỉ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở. Đến nay, khoản thanh toán đợt 1 và đợt 2 của hai doanh nghiệp này đều đã quá hạn.

Như Báo Lao Động đã đưa tin, tính đến hết ngày 17.5, tức sau 10 ngày kể từ khi Chi cục Thuế TP Thủ Đức ra quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản với 2 công ty trúng đấu giá đất Khu đô thị Thủ Thiêm (Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega), nhưng vẫn chưa thu được tiền.

Cụ thể, Chi cục Thuế TP. Thủ Đức đã ban hành quyết định 1572 về việc cưỡng chế số tiền thuế 1.794 tỉ đồng với Công ty CP Dream Republic và quyết định 1573 về việc cưỡng chế số tiền thuế 1.796 tỉ đồng với Công ty CP Sheen Mega. Tuy nhiên cơ quan thuế vẫn chưa thu được tiền. Nguyên nhân do cả 2 tài khoản ngân hàng của 2 doanh nghiệp này đều không có tiền. Cơ quan thuế thành phố cho biết qua xác minh thì hai doanh nghiệp này mới thành lập, chưa giao dịch gì, cũng không có dòng tiền.

Tiềm lực tài chính của hai doanh nghiệp này khi họ tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm là câu hỏi lớn vì có một điểm giống nhau là cấu trúc tài sản và kết quả kinh doanh gần như chỉ mang tính "tượng trưng". Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu được, Công ty Dream Republic có quy mô khá khiêm tốn.

Tổng tài sản của doanh nghiệp giai đoạn 2017 - 2020 chỉ vỏn vẹn 8,7 triệu đồng, 15,9 triệu đồng, 20 triệu đồng và 15,7 triệu đồng. Doanh nghiệp cũng không hề phát sinh doanh thu kể từ khi thành lập. Sau 4 năm, Dream Republic lỗ lũy kế gần 450 triệu đồng, qua đó kéo vốn chủ sở hữu xuống âm 447,5 triệu đồng.

Còn với Công ty Cổ phần Sheen Mega, tổng tài sản của công ty này tính tới cuối năm 2020 chỉ đạt vỏn vẹn 27,6 triệu đồng; trong khi đó, doanh thu thuần cũng ở mức 0 đồng, khấu trừ chi phí khiến doanh nghiệp lỗ sau thuế trên 202 triệu đồng.

Trước đó, ngày 7.4, Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega đã có văn bản xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp đến tháng 9.2022. Cụ thể, tháng 4, hai doanh nghiệp này sẽ nộp 15% tổng số tiền, các tháng 5, 6, 7, 8 mỗi tháng nộp 17% và tháng 9.2022 sẽ thanh toán toàn bộ số tiền còn lại. Tuy nhiên, Cục Thuế TPHCM không đồng ý.

Đến hết 30 ngày kể từ khi ban hành quyết định cưỡng chế tính từ ngày 6.5, nếu Chi cục Thuế TP Thủ Đức vẫn chưa thu được tiền thì nơi này sẽ báo cáo lên Cục Thuế TP.HCM để chuyển qua hình thức cưỡng chế khác. Đó là cơ quan này sẽ triển khai các biện pháp cưỡng chế khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập; ngừng sử dụng hóa đơn; kê biên tài sản, bán đấu giá; thu tiền, tài sản khác của người nộp thuế do cơ quan, tổ chức, cá nhân khác đang giữ...

Trong trường hợp doanh nghiệp vẫn chưa nộp đủ, Cục Thuế TP.HCM sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; giấy phép thành lập và hoạt động; giấy phép hành nghề. Đồng thời, cơ quan thuế sẽ căn cứ vào hợp đồng đã ký giữa hai doanh nghiệp này với UBND TP.HCM là quá thời hạn tối đa 180 ngày, tức đến ngày 6.7.2022, nếu cả hai doanh nghiệp này đều không nộp tiền thì sẽ bị mất tiền đặt cọc.